Giải Việt dã truyền thống Báo Phú Yên (mở rộng) lần thứ XXV - năm 2017, Đại hội TDTT tỉnh Phú Yên lần VII - năm 2018: Hấp dẫn trên từng cự ly

Chuyên mục: Thể dục - Thể thao | Đăng ngày: 29/08/2017

Sáng 27/8, Giải Việt dã truyền thống Báo Phú Yên (mở rộng) lần thứ XXV - năm 2017, Đại hội TDTT lần thứ VII - năm 2018 khai mạc tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh. Tham dự có các đồng chí: Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VH-TT-DL, các sở, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh, cùng hơn 200 VĐV đến từ hơn 26 đoàn tham gia tranh tài.

Tổng Biên tập Báo Phú Yên Phạm Thanh Phong (bìa phải) và Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Nguyễn Đình Thu (bìa trái) trao giải cho đại diện các đoàn VĐV - Ảnh: DƯƠNG THANH XUÂN

Bình Định soán ngôi Khánh Hòa

Sau lễ khai mạc, người hâm mộ điền kinh Phú Yên “thưởng thức” màn tranh tài hấp dẫn của các VĐV nam hệ nâng cao ngoài tỉnh, với cự ly 10km. Giải năm nay có 4 đội tuyển đến từ các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa và Quảng Ngãi. Nhiều người cho rằng Khánh Hòa sẽ tiếp tục thống trị nội dung này, nhưng các chân chạy đến từ Bình Định cho thấy sự tiến bộ của mình.

Ngay sau vạch xuất phát, nhóm VĐV 10km nam nhanh chóng tách làm 2 nhóm. Nhóm đầu gồm các VĐV đến từ Bình Định, Khánh Hòa. Chủ nhà Phú Yên có sự hiện diện của Trần Minh Cảnh. Tuy nhiên, khi đoàn đua đến khúc cua Nguyễn Huệ - Lê Trung Kiên, cuộc chơi chỉ diễn ra giữa Bình Định và Khánh Hòa, trong đó nổi bật là VĐV Nguyễn Công Dũng (Khánh Hòa).

VĐV đội tuyển các tỉnh trên đường đua cự ly 10km - Ảnh: DƯƠNG THANH XUÂN

VĐV đến từ phố biển cho thấy được sự bền bỉ, chiến thuật khá tốt và có những cú bứt phá chính xác trước khi về đích giành HCV cá nhân 10km nâng cao ngoài tỉnh. Tuy không giành HCV cá nhân, nhưng các VĐV Bình Định cho thấy sự ổn định của mình khi các vị trí thứ 2, 3, 4 đều thuộc về các chân chạy đến từ đất võ. Điều này giúp họ có được ngôi nhất ở nội dung đồng đội nam đầy thuyết phục.

Ở nội dung của nữ, cuộc đua chủ yếu diễn ra giữa các chân chạy Bình Định và Khánh Hòa. Trần Thị Út Văn không phải là cái tên có mặt trong nhóm đầu ngay khi xuất phát, nhưng cô gái người Bình Định có những sải chân khá ấn tượng, cũng như khả năng giữ thể lực để đảm bảo chiến thắng.

Cuộc cạnh tranh diễn ra khá hấp dẫn giữa VĐV của Bình Định và Pi Năng Rê Chiêm (Khánh Hòa) khi đoàn đua đến khúc cua Hùng Vương - Trần Hưng Đạo. Có nhiều thời điểm, Trần Thị Út Văn và Pi Năng Rê Chiêm thay nhau chiếm vị trí số 1. Song, với bản lĩnh và khả năng phân phối sức hợp lý, khi đoàn đua về đến đường Lê Duẩn, VĐV người Bình Định đã bứt phá và giành HCV nội dung 5km nữ nâng cao.

Niềm an ủi của điền kinh nữ Khánh Hòa là họ giành ngôi quán quân đồng đội nữ. Tuy nhiên, khi ban tổ chức tính điểm nội dung toàn đoàn, Bình Định với lợi thế về điểm số đã vượt mặt Khánh Hòa lên ngôi số 1 ở nội dung toàn đoàn hệ nâng cao ngoài tỉnh.

Các VĐV về đích ở cự ly 7km nam hệ nâng cao - Ảnh: DƯƠNG THANH XUÂN

Văn Vui và Mộng Thường chưa tìm ra đối thủ

Với Nguyễn Văn Vui, câu hỏi đặt ra là khi nào mới có người thay thế được chân chạy đến từ huyện Đông Hòa ở nội dung 7km nam hệ nâng cao trong tỉnh. Nguyễn Văn Vui quá mạnh và đẳng cấp so với phần còn lại. Cùng với Nguyễn Văn Vui, điền kinh Đông Hòa giành luôn HCV nội dung đồng đội nam hệ nâng cao trong tỉnh.

Ở nội dung của nữ, Nguyễn Thị Mộng Thường vẫn quá mạnh so với các VĐV khác ở nội dung 4km nữ nâng cao. Từ khi xuất phát đến khi hoàn thành phần thi của mình, VĐV của TP Tuy Hòa tạo ra khoảng cách rất xa so với Nguyễn Thị Mỹ Linh của huyện Tây Hòa. Gần như không đụng phải một “chướng ngại vật” nào, Nguyễn Thị Mộng Thường giành HCV thuyết phục tại giải năm nay. Nỗ lực của Thường cũng giúp cho điền kinh TP Tuy Hòa có được tấm HCV ở nội dung đồng đội nữ 4km nâng cao trong tỉnh.

Các VĐV nữ cạnh tranh trên đường đua - Ảnh: DƯƠNG THANH XUÂN

Với những gì thể hiện sáng 27/8, kết quả nội dung toàn đoàn hệ nâng cao trong tỉnh gần như không thay đổi. Đông Hòa giữ vị trí số 1, Tây Hòa số 2 và TP Tuy Hòa số 3.

Ở nội dung 4km nam phong trào lứa tuổi 14-16, ưu thế vẫn thuộc về Đông Hòa, Tây Hòa khi các VĐV của các đơn vị này đều nằm trong tốp 5 VĐV về đích đầu tiên. Đây là điều không làm nhiều người ngạc nhiên, khi 2 địa phương này có phong trào Việt dã mạnh nhất trong 5 năm trở lại đây.

NGÔ NHẬT (Nguồn baophuyen.com.vn)