Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm 21 năm ngày mất Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Chuyên mục: Văn hóa nghệ thuật | Đăng ngày: 25/12/2017

Sáng 24-12, tại Nhà trưng bày lưu niệm Luật sư - Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (TP Tuy Hòa), Sở VH-TT-DL Phú Yên tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Luật sư - Chủ tịch Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam, Quyền Chủ tịch nước Nguyễn Hữu Thọ nhân 21 năm Ngày mất của ông (24/12/1996-24/12/2017).

Tham dự lễ có các đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lương Minh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt và các đại biểu dâng hương tưởng niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Tại lễ dâng hương, Giám đốc Sở VH-TT-DL Hồ Văn Tiến đọc diễn văn ôn lại thân thế, sự nghiệp, cuộc đời hoạt động cách mạng của Luật sư - Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ và sự kiện quân dân Phú Yên giải thoát luật sư khỏi gọng kìm quản thúc của địch, nêu rõ: Luật sư - Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ, bí danh là Ba Nghĩa, sinh ngày 10-7-1910, tại xã Long Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ông là nhà trí thức yêu nước tiêu biểu, nhà hoạt động chính trị, nhà lãnh đạo xuất sắc của Nhà nước và MTTQ Việt Nam. Ông học ở Pháp và tốt nghiệp Đại học Luật năm 1932. Tháng 5-1933 đến năm 1945 ông làm nghề luật sư ở các tỉnh, thành phố: Mỹ Tho, Vĩnh Long, Cần Thơ, Sài Gòn. Cuối năm 1946, sau Ngày toàn quốc kháng chiến, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ bí mật cộng tác với lực lượng kháng chiến tại nội thành Sài Gòn.

Từ năm 1947, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ tham gia phong trào yêu nước của trí thức Sài Gòn - Chợ Lớn. Năm 1949, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Luật sư từng bị chính quyền Ngô Đình Diệm bắt giam. Năm 1955 ông bị đưa đi quản thúc tại tỉnh Phú Yên trong sáu năm (1955 - 1961). Ngày 29-10-1961, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ đã được Đảng bộ Phú Yên tổ chức giải thoát thành công. Tại Ðại hội lần thứ nhất Mặt trận Dân tộc giải phóng miền nam, ông được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền nam. Sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, Luật sư tiếp tục giữ những chức vụ quan trọng: nguyên Quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ðoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Trong thời gian bị quản thúc ở Phú Yên đã để lại trong lòng Luật sư Nguyễn Hữu Thọ những tình cảm sâu nặng và ông đã coi Phú Yên là quê hương thứ hai của mình. Dấu ấn về cuộc đời hoạt động của luật sư được Đảng bộ, nhân dân Phú Yên trân trọng lưu giữ tại Nhà tưởng niệm đặt tại TP Tuy Hoà. “Tôi trở về Phú Yên như người con trở về với gia đình. Tôi rất tự hào được là người con của Phú Yên, một vùng đất anh hùng”, Luật sư - Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ từng nói.

Luật sư - Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ đã được tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều huân chương, danh hiệu cao quý khác… Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước mỗi khi về làm việc tại Phú Yên đều đến thăm và dâng hương tại Nhà tưởng niệm Luật sư - Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ.

Thủy Loan (Nguồn phuyen.gov.vn)