Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên
Ngành Du lịch siết chặt công tác phòng chống dịch COVID-19

Chuyên mục: Du lịch | Đăng ngày: 26/03/2020

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, khai thông tin y tế và được kiểm tra thân nhiệt khi tham gia famtrip kích cầu du lịch tại Phú Yên. Ảnh: TRẦN QUỚI


Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành Du lịch Phú Yên đang siết chặt công tác phòng chống dịch. Báo Phú Yên có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên về vấn đề này.

 

* Thưa ông, từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Sở VH-TT-DL có chỉ đạo gì trong công tác phòng chống dịch?

 

- Từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Sở VH-TT-DL đã có công văn hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế, của UBND tỉnh; các khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ VH-TT-DL, Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đến các đơn vị trực thuộc, cơ sở kinh doanh du lịch.

 

Sở yêu cầu các cơ sở lưu trú khi nhận khách phải kiểm tra việc khai báo y tế của tất cả khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày; nếu chưa có xác nhận đã được kiểm dịch, phải thông báo ngay cho Sở Y tế để thực hiện khai báo y tế.

 

Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân và các công ty lữ hành hạn chế tổ chức tour du lịch đến các vùng có dịch khi không cần thiết; chủ động khai báo và chấp hành các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

 

Tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, công nhân viên hoạt động lĩnh vực du lịch, du khách về tình hình và các biện pháp phòng chống dịch bệnh; thường xuyên theo dõi thông tin tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo phòng, chống trên trang thông tin điện tử của Cục Y tế dự phòng (http://vndc.gov.vn),

 

Sở TT-TT Phú Yên (https://sotttt.phuyen.gov.vn), Sở Y tế Phú Yên (https://soyte.phuyen.gov.vn); trên trang chuyên ngành Du lịch Phú Yên của Sở VH-TT-DL (http://phuyentourism.gov.vn), fanpage du lịch Phú Yên, tài khoản facebook, nhóm zalo cơ sở du lịch Phú Yên…

 

Ông Phạm Văn Bảy

* Vừa qua, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức chuyến famtrip kích cầu du lịch các tỉnh Phú Yên - Bình Định - Gia Lai - Đắk Lắk. Ngay sau đó, Phú Yên lại thắt chặt công tác kiểm soát, an toàn phòng chống dịch COVID-19, điều này ảnh hưởng như thế nào đối với du lịch tỉnh nhà, thưa ông?

 

- Vào nửa cuối tháng 2/2020, khi nỗ lực kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam mang lại kết quả khả quan, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động liên minh kích cầu du lịch và tổ chức chuyến famtrip kích cầu du lịch các tỉnh Phú Yên - Bình Định - Gia Lai - Đắk Lắk gắn với tiêu chí du lịch an toàn nhằm vực dậy ngành Du lịch đã bị thiệt hại nặng nề.

 

Tuy nhiên, từ đầu tháng 3 đến nay, khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh, Sở VH-TT-DL đã tích cực phối hợp các ngành có liên quan triển khai nhiều giải pháp và chỉ đạo hành động cụ thể, quyết liệt nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

 

Thực hiện khuyến cáo của ngành Y tế, Sở VH-TT-DL đã tham mưu UBND tỉnh quyết định tạm dừng hoạt động tham quan tại các di tích, danh thắng trên toàn tỉnh từ ngày 13/3.

 

Trong thời gian này, toàn ngành và các địa phương tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Điều đáng mừng là đến nay Phú Yên chưa có trường hợp nào nhiễm virus SARS-CoV-2.

 

Từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, có thể nói, ngành Du lịch chịu ảnh hưởng đầu tiên và bị tác động rất lớn. Đội ngũ lao động trong ngành Du lịch và các ngành liên quan đến du lịch nguy cơ mất việc làm, không có thu nhập... Vì vậy, ngay lúc này cần có các cơ chế chính sách từ vĩ mô đến các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để ngành Du lịch có thể vực dậy ngay sau khi dịch bệnh được ngăn chặn.

 

* Vậy ngành Du lịch sẽ triển khai những giải pháp, phần việc gì để duy trì, ổn định và phát triển ngay khi dịch bệnh được ngăn chặn?

 

- Chúng tôi đã phối hợp với ngành Y tế tổ chức tập huấn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch: lưu trú, khách sạn, nhà hàng, vui chơi giải trí, vận tải khách du lịch; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho khách du lịch, cán bộ, công nhân viên hoạt động lĩnh vực du lịch về tình hình và các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 

Sở VH-TT-DL cũng phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh vận động các doanh nghiệp tích cực tham gia liên minh kích cầu du lịch, gắn với bộ tiêu chí an toàn du lịch do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động; tăng cường hợp tác, liên kết phát triển các sản phẩm du lịch và loại hình du lịch, hình thành các tuyến du lịch giữa các tỉnh.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

TRẦN QUỚI (thực hiện)
Nguồn: baophuyen.com.vn


Các tin cùng chuyên mục:
  • Ghềnh Đá Đĩa | Tuyệt Tác Của Thiên Nhiên Phú Yên | Cảnh Đẹp Việt Nam | Flycam 4K
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 2) | VTV Review
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 1) | VTV Review
  • Hành trình khám phá Phú Yên, xứ sở Hoa Vàng Cỏ Xanh cùng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh
  • Hoạt động của Chi đoàn Sở VHTTDL Phú Yên nhiệm kỳ 2014 -2017

Thống kê truy cập