Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên
20 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6/2001 – 28/6/2021)

Chuyên mục: Gia đình | Đăng ngày: 29/06/2021

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định việc quan tâm đến gia đình là đúng vì: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Trải qua 20 năm, Ngày Gia đình Việt Nam luôn được tổ chức với nhiều chủ đề phong phú như:vai trò của ông bà, của người cha, người mẹ mẫu mực, người con hiếu thảo tới các bữa cơm gia đình, gia đình cùng thể thao, dã ngoại… Việc trân trọng những giây phút sum họp gia đình, đầm ấm bên bữa cơm, cùng nhau hoạt động… đã tôn vinh các giá trị cao quí của gia đình Việt Nam, là tình cảm của các thế hệ chung tay yêu thương, chăm sóc, động viên cùng cố gắng dù có khó khăn, có bận rộn đến đâu cũng phải nghĩ về gia đình, không làm ta quên đi - ta vẫn còn một gia đình, chỉ có ở gia đình, con người mới cảm nhận được tình yêu thương và sự bao dung; một mái ấm hạnh phúc có lẽ đó là một ước mơ đời thường, là cơ hội để mỗi người, mỗi gia đình chúng ta và cả các cơ quan, đơn vị cần đề cao trách nhiệm trong việc chăm lo xây dựng gia đình, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động, để mỗi gia đình Việt Nam thực sự là tổ ấm, là bến đỗ bình yên, hạnh phúc, là nơi duy trì bản sắc văn hóa dân tộc; biết tiếp thu cái hay, cái mới, biết tôn trọng, nâng niu các giá trị tốt đẹp của gia đình. Vì vậy, các thành viên tronggia đình luôn phải quan tâm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, xây dựng môi trường sống lành mạnh, có ý thức rèn luyện, nâng cao kiến thức, trình độ, năng lực, đạo đức, lối sống phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc và xu thế phát triển của thời đại; luôn phải quan tâm đến phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi… đồng thời, ông bà, cha mẹ phải là tấm gương sáng, mẫu mực… để giáo dục, để con cháu noi theo và để sau này trở thành người có ích cho xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Đ/c Nguyễn Thị Hồng Thái – Quyền Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thăm và tặng quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

 

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan, đơn vị và các địa phương trên địa bàn tỉnh đã thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Ngày Gia đình Việt Nam. Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam đã trở thành hoạt động thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như hội thi, hội diễn, toạ đàm, truyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền cổ động trực quan... Ngày Gia đình Việt Nam đã thực sự trở thành một sự kiện văn hoá – xã hội lớn, có sức lan toả mạnh mẽ với những giá trị nhân văn cao đẹp của con người Việt Nam ngàn năm văn hiến được khẳng định qua bao thử thách.

Để góp phần lan toả việc xây dựng gia đình hạnh phúc trên địa bàn tỉnh, hàng năm nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình... với những hình thức, nội dung đa dạng, phong phú và hiệu quả như: Lễ phát động; hội thi; hội diễn;các buổi nói chuyện chuyên đề, tọa đàm... Bên cạnh đó nhiều hình thức tuyên truyền cổ động trực quan khác cũng đã được quan tâm tổ chức thực hiện như: Biên soạn, in ấn tài liệu, ấn phẩmvề các văn bản, chính sách về gia đình; giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng.Hàng năm, Sở đã tổ chức thăm và tặng quà cho các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên xây dựng gia đình hạnh phúc với mỗi suất quà là 1.000.000đ.

Chương trình Gia đình và Cuộc sống do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp thực hiện

 

Việc thực hiện Quyết định số 72/QĐ-TTg ngày 04/5/2001 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Gia đình Việt Nam được thực hiện lồng ghép trong Phong trào ”Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã góp phần nâng cao chất lượng cũng như số lượng danh hiệu gia đình văn hoá trên địa bàn tỉnh, cụ thể đến năm 2020trên địa bàn tỉnh có 95,53% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn toàn tỉnh ngày càng giảm, đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh xảy ra 127 vụ bạo lực gia đình.

Trong bối cảnh hiện nay, cùng với sự phát triển và hội nhập mạnh mẽ của các lĩnh vực khác của đời sống xã hội như kinh tế, chính trị, gia đình Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức tiềm ẩn. Nghị quyết Đại hội Đại biểu tỉnh Phú Yên lần thứ XVII đã chỉ rõ một trong những nhiệm vụ trọng tâm là ”Xây dựng con người Phú Yên phát triển toàn diện, gắn phát triển tri thức với phát triển thể chất, đạo đức và kỹ năng xã hội”. Và một trong những môi trường giáo dục, hình thành nhân cách của con người phù hợp với định hướng phát triển của đất nước chính là gia đình.

Năm 2021, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 với chủ đề “Gia đình bình an – xã hội hạnh phúc” thông qua các thông điệp như: “Hãy để tình yêu thương sưởi ấm ngôi nhà bạn; Hạnh phúc sẽ tỏa sáng trong gia đình không có bạo lực; Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa của dân tộc; xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; xây dựng môi trường gia đình - cộng đồng - xã hội an toàn, lành mạnh; yêu thương và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình; ông bà, cha mẹ mẫu mực - con cháu thảo hiền; Gia đình là pháo đài, thành viên gia đình là chiến sỹ trong phòng, chống dịch bệnh” nhằm nhắc nhở tất cả mọi người hãy quan tâm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững; xây dựng mối quan hệ gia đình, bình đẳng giới trong gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam. Đây cũng chính là cách để giữ gìn hạnh phúc, mái ấm và giữ gìn nề nếp, gia phong của mỗi gia đình, trân trọng, bảo tồn những giá trị truyền thống văn hóa Việt Nam.

Ai đó đã từng nói: “Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình.Có được cả hai, đó là hạnh phúc”. Gia đình - hai tiếng thiêng liêng trong trái tim mỗi con người, là chốn bình yên và an toàn nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Gia đình chính là nơi đầu tiên hình thành và nuôi dưỡng nhân cách của con người. Chỉ có ở gia đình, con người mới có thể cảm nhận được tình yêu thương và sự bao dung vô bờ bến. Một mái ấm hạnh phúc, có lẽ đó là một ước mơ đời thường mà cũng sâu xa nhất của mỗi con người./.

Thanh Trúc – Phòng Quản lý Văn hoá

 


Các tin cùng chuyên mục:
  • Ghềnh Đá Đĩa | Tuyệt Tác Của Thiên Nhiên Phú Yên | Cảnh Đẹp Việt Nam | Flycam 4K
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 2) | VTV Review
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 1) | VTV Review
  • Hành trình khám phá Phú Yên, xứ sở Hoa Vàng Cỏ Xanh cùng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh
  • Hoạt động của Chi đoàn Sở VHTTDL Phú Yên nhiệm kỳ 2014 -2017

Liên kết hệ thống phần mềm

Thống kê truy cập