Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên
THÁP NHẠN - Phần 1

Chuyên mục: Ban Quản lý di tích | Đăng ngày: 21/06/2021

THÁP NHẠN  -  Phần 1

( ĐỊA ĐIỂM PHÂN BỐ VÀ ĐƯỜNG ĐI ĐẾN DI TÍCH)

“ Chiều chiều lại nhớ chiều chiều

Trông về Tháp Nhạn mà yêu Tuy Hòa”

 

Toàn cảnh Tháp Nhạn (ảnh internet)

 

Di tích Tháp Nhạn tọa lạc trên Núi Nhạn thuộc địa bàn Phường I, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Núi Nhạn có độ cao khoảng 60m so với mực nước biển, chu vi chân núi khoảng 1,5km. Phía Nam Núi Nhạn, tiếp giáp đường Bạch Đằng và Sông Chùa (một phụ lưu của sông Đà Rằng), phía Đông, phía Tây và phía Bắc giáp khu dân cư.  Vị trí Tháp Nhạn toạ lạc cách cửa Đà Diễn (cửa sông Đà Rằng đổ ra biển) khoảng 1,5km. Đứng ở mọi vị trí trên địa bàn thành phố Tuy Hòa cũng có thể quan sát thấy Núi Nhạn và di tích Tháp Nhạn.

Tháp Nhạn (ảnh BQLDT)

Núi Nhạn trước đây còn có tên gọi là núi Bảo Tháp, sách Đại Nam nhất thống chí ghi: “Núi Bảo Tháp: Ở phía đông huyện Tuy Hoà có tháp cổ nên gọi thế”. Khudân cư xung quanh chân Núi Nhạn cũng có tên là xã Bảo Tháp. Xã Bảo Tháp là một trong những đơn vị hành chính cổ được hình thành vào khoảng cuối thế kỷ XVI. Khi mới thành lập xã Bảo Tháp thuộc Tổng Trung, huyện Đồng Xuân, phủ Phú Yên.

Trong tiến trình lịch sử, khu vực Núi Nhạn là trung tâm của đồng bằng Tuy Hoà, do vậy ở khu vực này ngoài di tích Tháp Nhạn còn có các di tích thuộc nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau như bia Chợ Dinh (thuộc văn hoá Chăm) có từ thế kỷ IV; Các ngôi chùa cổ thuộc dòng Lâm Tế  Liễu Quán như chùa Kim Cang, chùa Kim Long có từ giữa thế kỷ XVIII; Miếu thờ Quan Thánh, miếu thờ Thiên Hậu của người Hoa được xây dựng vào thế kỷ XIX. Cho đến nay, khu vực toạ lạc Tháp Nhạn vẫn nằm ở trung tâm thành phố Tuy Hoà, tỉnh lỵ của tỉnh Phú Yên.

Núi Nhạn nằm ở trung tâm thành phố Tuy Hòa, do vậy đường đi đến di tích thuận tiện. Các loại phương tiện đường bộ có thể đi đến sát chân Núi Nhạn một cách dễ dàng.

Đường từ chân Núi Nhạn đi lên di tích từ hướng Tây, gồm cả đường đi bộ và đường cho xe ô tô.

Xe điện phục vụ khách tham quan tại Tháp Nhạn ( ảnh BQLDT)

 

Di tích Tháp Nhạn chứa đựng nhiều giá trị về lịch sử, văn hoá, kiến trúc- nghệ thuật, tín ngưỡng tâm linh, nhưng giá trị về kiến trúc nghệ thuật là nổi bật nhất. Do đó di tích Tháp Nhạn xếp vào loại hình di tích Kiến trúc – Nghệ thuật.

(còn tiếp....)

Ban Quản lý di tích

 

 

 

 


Các tin cùng chuyên mục:
  • Ghềnh Đá Đĩa | Tuyệt Tác Của Thiên Nhiên Phú Yên | Cảnh Đẹp Việt Nam | Flycam 4K
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 2) | VTV Review
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 1) | VTV Review
  • Hành trình khám phá Phú Yên, xứ sở Hoa Vàng Cỏ Xanh cùng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh
  • Hoạt động của Chi đoàn Sở VHTTDL Phú Yên nhiệm kỳ 2014 -2017

Liên kết hệ thống phần mềm

Thống kê truy cập