Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên
“Chuyến xe tri thức” khơi niềm đam mê đọc sách

Chuyên mục: Hoạt động các đơn vị trực thuộc | Đăng ngày: 22/09/2020

“Chuyến xe tri thức” phục vụ sách lưu động cho các em học sinh Trường THCS Nguyễn Tất Thành (huyện Tây Hòa). Ảnh: THIÊN LÝ

 

Khởi động lại sau quãng thời gian tạm dừng hoạt động bởi dịch COVID-19, Thư viện tỉnh tiếp tục tổ chức chương trình “Chuyến xe tri thức” phục vụ sách lưu động cho học sinh ở nhiều điểm trường trên địa bàn tỉnh. Qua đó khơi dậy niềm đam mê đọc sách, khám phá những chân trời tri thức mới cũng như nhu cầu “săn” sách hay của học sinh hiện nay.

 

Có mặt tại Trường THCS Nguyễn Tất Thành, chúng tôi mới cảm nhận hết sự thích thú, phấn khởi của các em học sinh ở huyện lúa Tây Hòa này đối với xe thư viện lưu động. Những chồng sách ở mọi lĩnh vực, từ sách văn học, khoa học, địa lý đến truyện cười... đều được xếp ngay ngắn trên các dãy bàn ngoài sân trường trước những ánh mắt trong veo đưa nhìn, dõi theo.

 

Xe chở niềm vui

 

Đây là dịp các em được khám phá thư viện thu nhỏ thông qua xe thư viện lưu động với hàng trăm cuốn sách ở các lĩnh vực và tham gia vào nhiều hoạt động: giới thiệu sách, phục vụ sách, khuyến khích đọc sách. Ngoài ra, các em còn được tham gia các hoạt động giao lưu về việc đọc sách. Đó là, trả lời các câu hỏi liên quan đến cuốn sách đã giới thiệu hoặc về những kiến thức liên quan đến những điều đã được học và đọc từ sách báo… Hầu hết các em đều tỏ ra rất hứng thú trong việc tìm hiểu tài liệu sách báo và rèn luyện thói quen, niềm say mê đọc sách.

 

Em Phạm Võ Huy Hoàng, học sinh lớp 7B Trường THCS Nguyễn Tất Thành, thổ lộ: “Xe lưu động của Thư viện tỉnh chở rất nhiều sách. Em rất thích. Em mong xe thư viện lưu động sẽ về trường nhiều hơn, thời gian lưu lại lâu hơn để chúng em có thời gian được đọc thêm nhiều cuốn sách hay, bổ ích”.

 

Ở góc khác, trong khi nhiều bạn bên cạnh còn đang chọn lựa truyện tranh, em Ngô Hữu Phúc, học sinh lớp 7G lại chăm chú đọc cuốn sách 10 vạn câu hỏi về những bí ẩn của thế giới. Hữu Phúc vừa ghi vừa chép các câu hỏi và câu trả lời, thỉnh thoảng lại cười vui vẻ với những câu chuyện thiên văn học ấy.

 

“Em rất thích tìm hiểu về trái đất, mặt trời và các vì sao. Đây là cuốn sách mà em đã cất công tìm kiếm từ lâu. May mắn hôm nay, em lại tìm thấy nó trên chuyến xe lưu động của thư viện”, em Ngô Hữu Phúc cho biết.

 

Bồi dưỡng, nâng cao văn hóa đọc

 

Theo chị Nguyễn Thị Kim Chi, nhân viên Thư viện Trường THCS Nguyễn Tất Thành, phong trào đọc sách ở trường luôn được Ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm, chú trọng. Thư viện nhà trường gồm 3 kho với hơn 8.000 đầu sách phục vụ nhu cầu giảng dạy, học tập của cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh. Mỗi ngày thư viện trường đón khoảng 20 em học sinh đến đọc và mượn sách.

 

“Năm nay, vì dịch COVID-19 nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc phục vụ sách cho các em học sinh. Vì vậy, khi xe thư viện lưu động về trường, không chỉ riêng học sinh, các thầy cô trong trường cũng rất thích. Đây là mô hình thư viện mở, cánh tay nối dài đưa sách đến gần độc giả hơn; giúp các em học sinh tiếp cận được nhiều sách hơn và có những trải nghiệm thú vị từ sách”, chị Nguyễn Thị Kim Chi chia sẻ.

 

Cô Lê Thị Lai, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tất Thành, nhìn nhận: “Chuyến xe tri thức” là một hoạt động đầy ý nghĩa, bổ ích, lành mạnh góp phần tôn vinh văn hóa đọc trong nhà trường. Đồng thời mang đến trải nghiệm mới, thú vị từ việc đọc sách, tiếp cận tri thức cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh để từ đó nâng cao văn hóa đọc tới cộng đồng, làm giàu thêm tri thức từ sách.

 

Bà Lê Thị Hồng Nguyệt, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh, cho biết: “Chuyến xe tri thức” nhằm phát huy nguồn lực, tiềm năng hiện có của Thư viện tỉnh để xây dựng chương trình, tổ chức các hoạt động giáo dục; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, luân chuyển, phục vụ sách đến học sinh và người dân. Hoạt động này góp phần duy trì và phát huy văn hóa đọc, nâng cao ý thức tự học, rèn luyện tính chủ động, tích cực, sáng tạo trong đổi mới phương pháp học tập và rèn luyện, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của mỗi cá nhân.

 

“Thư viện tỉnh sẽ tiếp tục đưa “Chuyến xe tri thức” về các trường học, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa phục vụ miễn phí nhằm nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của học sinh, tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận, thưởng thức nhiều sách hay, sách đẹp, góp phần bồi dưỡng văn hóa đọc và kỹ năng đọc sách cho mọi người. Qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ VH-TT-DL và Bộ GD-ĐT, Sở VH-TT-DL và Sở GD-ĐT về việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện đến năm 2020”, bà Nguyệt thông tin.

 

THIÊN LÝ (NGUỒN: BAOPHUYEN.COM.VN)


Các tin cùng chuyên mục:
  • Ghềnh Đá Đĩa | Tuyệt Tác Của Thiên Nhiên Phú Yên | Cảnh Đẹp Việt Nam | Flycam 4K
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 2) | VTV Review
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 1) | VTV Review
  • Hành trình khám phá Phú Yên, xứ sở Hoa Vàng Cỏ Xanh cùng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh
  • Hoạt động của Chi đoàn Sở VHTTDL Phú Yên nhiệm kỳ 2014 -2017

Thống kê truy cập