Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên <
Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng

Chuyên mục: Thư viện tỉnh | Đăng ngày: 16/08/2023

Đó là chủ đề của liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách về chủ quyền biển đảo Việt Nam năm 2023 vừa diễn ra tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là hoạt động do Bộ VH-TT&DL phối hợp với UBND tỉnh này tổ chức.

Tiết mục Tiếng hò ra khơi của đoàn Phú Yên tại liên hoan. Ảnh: CTV

 

Đại diện những người làm công tác thư viện ở Phú Yên, Thư viện tỉnh đã có sự đầu tư chỉn chu từ phần đăng ký tham dự, xây dựng kịch bản, tổ chức luyện tập cho đến thi diễn trên sân khấu.

 

Tự hào về quê hương, lịch sử dân tộc

 

Đoàn Phú Yên tham gia liên hoan với chương trình sân khấu hóa, gồm: Giới thiệu đội hình; giới thiệu tác phẩm và mô hình phục vụ sách, báo, tư liệu hiệu quả; hát múa.

 

À ơ... a ơ hớ... khoan... hô hợi... là hò... khoan... ờ.../ À ơ... Đất Phú Yên trải dài bên bờ sóng/ Vùng cực đông Tổ quốc tôi yêu/ Vươn khơi bám biển sớm chiều/ (Chớ) thuyền yêu mến đảo, đảo yêu mến thuyền/ Khoan... hô hợi... là hò... khoan... hò... Trong phần chào hỏi, các cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh mượn các điệu lý, hò khoan đặc trưng của xứ Nẫu và duyên hải Trung Trung Bộ để giới thiệu về đất Phú trời Yên với biển xanh, cát trắng, nắng vàng; tổng quan về Thư viện tỉnh; đội hình tham gia liên hoan.

 

Đặc biệt, đoàn Phú Yên đã giới thiệu tác phẩm Vũng Rô - Bước ra từ huyền thoại do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành năm 2011 với 228 trang, khổ 14,5 x 20,5cm. Cuốn sách ra đời nhân kỷ niệm 50 năm ngày mở tuyến chi viện trên biển. Ban Liên lạc Bến tàu Không số Vũng Rô đã tập hợp các tư liệu, bài viết về những chuyến chi viện của tàu Không số vào bến Vũng Rô năm xưa và sự phát triển của Vũng Rô hôm nay biên soạn thành sách Vũng Rô - Bước ra từ huyền thoại. Tác phẩm này giúp bạn đọc ôn lại truyền thống hào hùng của quân và dân Phú Yên, của chỉ huy và chiến sĩ các chuyến tàu Không số đã lập nên các chiến công hiển hách trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng thời ghi nhận những thành tựu Vũng Rô hôm nay đạt được.

 

Theo chị Trần Thị Ngọc Minh - người giới thiệu cuốn sách này tại liên hoan, với lối viết mộc mạc, đầy hiện thực, cuốn sách đã mang đến cho người đọc bức tranh toàn cảnh về sự kiện, nhân chứng liên quan đến con đường huyền thoại - Đường Hồ Chí Minh trên biển, một biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. “Vũng Rô - Bước ra từ huyền thoại giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về một thời máu lửa, để tự hào hơn về lịch sử hào hùng của ông cha ta, ý thức rõ trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc xây dựng một Việt Nam hùng cường, là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”, chị Minh chia sẻ.

 

Bên cạnh đó, đoàn Phú Yên còn giới thiệu mô hình Đẩy mạnh văn hóa đọc qua mô hình phối hợp phục vụ sách lưu động giữa Thư viện tỉnh, Bộ đội Biên phòng, trường học và địa phương tại các xã ven biển trên địa bàn tỉnh. Đây là mô hình hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong việc đưa sách đến với người dân; mang đến trải nghiệm mới từ việc đọc sách và tiếp cận tri thức cho cán bộ chiến sĩ, người dân và học sinh. Đồng thời đẩy mạnh văn hóa đọc trong cộng đồng, làm giàu thêm tri thức từ sách, góp phần hình thành kỹ năng, bồi đắp niềm yêu thích đọc sách cho đối tượng thiếu nhi, thiếu niên và học sinh; từ đó khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

 

Ngoài các phần thi giới thiệu, phần thi năng khiếu với tiết mục Tiếng hò ra khơi, (sáng tác Quốc Nam) một lần nữa đại diện những người làm công tác thư viện ở tỉnh đã mang vẻ đẹp trong lao động, sinh hoạt của người dân miền biển Phú Yên đến với bạn bè 62 tỉnh, thành.

 

Thông điệp ý nghĩa

 

Anh Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ: “Tôi rất vinh dự khi được tham gia liên hoan lần này. Chúng tôi mang đến liên hoan những cuốn sách, mô hình và tiết mục nghệ thuật mang đậm sắc màu về biển đảo Việt Nam. Tôi thấy liên hoan này thật sự ý nghĩa khi được mọi người quan tâm và hưởng ứng”.

 

Tham gia liên hoan, thấy được sức mạnh và hiệu quả của người làm công tác thư viện trong thời kỳ mới, chị Bùi Thị Như Viên bày tỏ: “Liên hoan là nơi để chuyển tải những thông điệp về biển và hải đảo Việt Nam đến với người dân một cách nhanh nhất, hấp dẫn nhất. Đây thật sự là ngày hội để những người làm thư viện như tôi có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ. Qua đó tiếp thêm sức mạnh tinh thần, động viên mọi người tích cực học tập, lao động sản xuất xây dựng quê hương Phú Yên nói riêng và Việt Nam ngày càng giàu đẹp”.

 

Tham gia liên hoan lần này, tuy còn một số khó khăn, hạn chế song đoàn Phú Yên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt giải ba toàn đoàn. Bà Võ Thị Nguyễn Huệ, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: “Bằng hình thức sân khấu hóa, đoàn Phú Yên đã nỗ lực thể hiện một cách sinh động, sáng tạo, truyền tải nội dung của sách đến với độc giả qua 3 phần thi, góp phần làm nên thành công chung cho liên hoan. Đồng thời qua đó góp phần khơi dậy trong mỗi người con đất Việt lòng tự tôn, tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước, ý thức về chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo Tổ quốc...”.

 

Bà Kiều Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL), Trưởng ban tổ chức liên hoan, đánh giá: “Qua 4 ngày tranh tài, liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc đã thành công về mọi mặt. Các cán bộ ngành Thư viện đã tự tin thể hiện khả năng, bản lĩnh, kỹ năng thuyết trình trước đám đông để chia sẻ đam mê trong công việc, ngành nghề của mình và giới thiệu những cuốn sách hay, có giá trị đến với cộng đồng”.

 

THIÊN LÝ
Ngu
ồn: baophuyen.vn

 

 

 


Các tin cùng chuyên mục:
Bà Nguyễn Thị Hồng Thái - Giám đốc Sở
ĐT: 0257 3554577     ĐTDT: 0982 509 091
Ông Nguyễn Văn Bình - Chánh Văn phòng Sở
ĐT: 0257.3555672     ĐTDĐ: 0392738089
Bà Trần Hoa Thắng - Chánh Thanh tra Sở
ĐT: 0257.3826153     ĐTDĐ: 0982194255
Thanh tra Sở Nội vụ
ĐT: 0257 3842733
Phòng CCHC Sở Nội vụ
ĐT: 0257 3842954
  • Phát huy giá trị di sản văn hóa phát triển du lịch Phú Yên
  • Ghềnh Đá Đĩa | Tuyệt Tác Của Thiên Nhiên Phú Yên | Cảnh Đẹp Việt Nam | Flycam 4K
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 2) | VTV Review
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 1) | VTV Review
  • Hành trình khám phá Phú Yên, xứ sở Hoa Vàng Cỏ Xanh cùng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Liên kết hệ thống phần mềm

Thống kê truy cập