Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên <
Triển lãm Báo Xuân trực tuyến – điểm nhấn Hội Báo Xuân 2023

Chuyên mục: Hoạt động ngành | Đăng ngày: 04/02/2023

Triển lãm trực tuyến đang là xu hướng của thế giới bởi khả năng tiếp cận công chúng rộng rãi. Để triển lãm báo xuân có thể phổ biến ở phạm vi lớn hơn, một nền tảng Triển lãm Báo Xuân dùng chung đã được xây dựng để chia sẻ đến một số thư viện tỉnh. Năm 2023, hoạt động triển lãm báo xuân trực tuyến của các thư viện sẽ kéo dài đến hết tháng Giêng Âm lịch.

Hội Báo Xuân là một trong những hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân được tổ chức thường niên vào dịp đầu xuân mới của các tỉnh, thành phố trong cả nước; là ngày hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm của giới báo chí giữa các địa phương trong cả nước. Đồng thời cũng là dịp để các nhà quản lý, phóng viên các cơ quan báo chí lắng nghe ý kiến của công chúng để khắc phục những hạn chế, sáng tạo những tác phẩm báo chí, tác phẩm văn học, nghệ thuật có chiều sâu tư tưởng, giá trị nghệ thuật cao. Hội báo Xuân các tỉnh sẽ trưng bày các ấn phẩm của báo, tạp chí ở Trung ương, báo Đảng các địa phương và báo, tạp chí của địa phương mình theo chủ đề nhất định.

Triển lãm trực tuyến đang là xu hướng của thế giới bởi khả năng tiếp cận công chúng rộng rãi. Thực hiện đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số ngành thư viện, để triển lãm báo xuân có thể phổ biến ở phạm vi lớn hơn, một nền tảng Triển lãm Báo Xuân dùng chung đã được xây dựng để chia sẻ đến một số thư viện tỉnh.

Năm 2022, do ảnh hưởng của đại dịch Covid, việc xây dựng website triển lãm báo xuân trực tuyến mới được thực hiện ở 2 tỉnh Bình Định và Đắk Lắk. Năm 2023, hệ thống này đã được áp dụng và triển khai tại gần 15 tỉnh trong cả nước, với hơn 100 đầu báo, tạp chí xuân toàn văn được tổng hợp từ các nguồn khác nhau. Mỗi thư viện khi tham dự đều được cung cấp một website riêng, với tài khoản để đăng tải báo, tạp chí và bản tin xuân của địa phương mình cùng với những đầu báo, tạp chí được chia sẻ lẫn nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc tiếp cận nắm bắt thông tin ở địa phương.

Nhờ ứng dụng công nghệ, triển lãm báo xuân trực tuyến mang lại giúp cho mọi người có thể tiếp cận và đọc các loại hình Báo-tạp chí Xuân mọi lúc, mọi nơi bằng máy tính hoặc điện thoại di động. Đây là không gian hội tụ các ấn phẩm báo, tạp chí, đặc san số xuân của các bộ, ban, ngành Trung ương; các ấn phẩm báo chí của các tỉnh, thành phố trong cả nước và của tỉnh để phục vụ các tầng lớp nhân dân du xuân, tham quan, đọc báo. Thông qua đó, triển lãm báo xuân giúp người dân dễ dàng nắm bắt thông tin một cách toàn diện toàn cảnh bức tranh chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đời sống của các địa phương trong cả nước.

Nhờ ứng dụng chung cùng một hệ thống, tài nguyên báo xuân của mỗi thư viện tỉnh bạn được chia sẻ lẫn nhau, thông qua đó tiết kiệm được nhiều thời gian xử lý tài liệu, cũng như chi phí thiết kế xây dựng website so với việc mỗi thư viện tự đầu tư một cách đơn lẻ. Với nguồn mở, các thư viện đã tổ chức khai mạc triển lãm sẽ vẫn tiếp tục cập nhật tài liệu từ các thư viện tổ chức khai mạc sau nhờ chức năng chia sẻ trong cùng một hệ thống. Hoạt động triển lãm báo xuân trực tuyến cũng gắn kết đến hàng trăm thư viện cấp huyện và thư viện trường học trên địa bàn có sử dụng hệ thống quản trị thư viện dùng chung VietBiblio ở những tỉnh có tham gia triển lãm.

Website triển lãm trực tuyến cho từng tỉnh được thiết lập và triển khai một cách nhanh chóng trong thời gian 30 phút cho giao diện khung tổng thể, sau đó các thư viện chỉ cần cập nhật thêm báo và bản tin của địa phương mình. Vì vậy số lượng thư viện tỉnh đăng ký tham gia ngày càng tăng trong thời gian ngắn.

Liên kết triển lãm trực tuyến tỉnh Kiên Giang trên website thư viện trường THPT Phú Quốc

Nguồn nhân lực CNTT của các thư viện được khai thác triệt để khi phối hợp cùng nhau làm việc, các thư viện tỉnh có đội ngũ CNTT tốt như Cà Mau, Lào Cai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Bình Định cũng đã tham gia tích cực vào việc hỗ trợ các đồng nghiệp tỉnh bạn thực hiện nhiều nhiệm vụ như số hóa tài liệu, xử lý kỹ thuật tài liệu, thiết kế đồ họa để chất lượng tài nguyên triển lãm khi phục vụ bạn đọc đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật.

Khác với hoạt động triển lãm trực tiếp, hoạt động triển lãm trực tuyến không phụ thuộc vào điều kiện đặc điểm của mỗi thư viện thực hiện triển lãm báo xuân trước tết, trong tết và sau tết.

Với những lợi thế mà công nghệ mang lại, hy vọng rằng trong tương lai hoạt động triển lãm báo xuân trực tuyến sẽ trở thành hoạt động thường xuyên ở các thư viện – mô hình chia sẻ cơ sở dữ liệu dùng chung của trong hệ thống thư viện.

Một số hình ảnh Triển lãm báo trực tuyến tỉnh Khánh Hòa (http://baoxuankhanhhoa.vuc.vn)

Không gian trưng bày triển lãm Thư viện tỉnh Bình Định
Bạn đọc truy cập báo xuân trực tuyến Ninh Bình, Phú Yên
 
Danh sách và đường link một số tỉnh thực hiện Triển lãm Báo Xuân trực tuyến
 1. Bình Định http://baoxuanbinhdinh.vuc.vn (T7 ngày 14/1)

 2. Cà Mau http://baoxuancamau.vuc.vn (T2 ngày 16/1)

 3. Đắk Lăk http://baoxuandaklak.vuc.vn (T3 ngày 17/1)

 4. Khánh Hoà: http://baoxuankhanhhoa.vuc.vn (T5 ngày 12/1)

 5. Phú Yên: http://baoxuanphuyen.vuc.vn (T2 ngày 16/1)

 6. Quảng Nam: http://baoxuanquangnam.vuc.vn (T6 ngày 13/1).

 7. Quảng Ngãi: http://baoxuanquangngai.vuc.vn (T2 ngày 16/1)

 8. Ninh Bình: http://baoxuanninhbinh.vuc.vn (T2 ngày 16/1)

 9. Thái Bình http://baoxuanthaibinh.vuc.vn (T2 ngày 16/1)

 10. Thừa Thiên Huế: http://baoxuanthuathienhue.vuc.vn

 11. Kiên Giang http://baoxuankiengiang.vuc.vn (T6 ngày 20/1)

 12. Phú Thọ http://baoxuanphutho.vuc.vn/

 13. Đăk Nông http://baoxuandaknong.vuc.vn (Sau Tết)

 14. Lào Cai: http://baoxuanlaocai.vuc.vn (Sau Tết)

Ngọc Linh
Nhuồn: bvhttdl.gov.vn

Các tin cùng chuyên mục:
Bà Nguyễn Thị Hồng Thái - Giám đốc Sở
ĐT: 0257 3554577     ĐTDT: 0982 509 091
Ông Nguyễn Văn Bình - Chánh Văn phòng Sở
ĐT: 0257.3555672     ĐTDĐ: 0392738089
Bà Trần Hoa Thắng - Chánh Thanh tra Sở
ĐT: 0257.3826153     ĐTDĐ: 0982194255
Thanh tra Sở Nội vụ
ĐT: 0257 3842733
Phòng CCHC Sở Nội vụ
ĐT: 0257 3842954
 • Phát huy giá trị di sản văn hóa phát triển du lịch Phú Yên
 • Ghềnh Đá Đĩa | Tuyệt Tác Của Thiên Nhiên Phú Yên | Cảnh Đẹp Việt Nam | Flycam 4K
 • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 2) | VTV Review
 • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 1) | VTV Review
 • Hành trình khám phá Phú Yên, xứ sở Hoa Vàng Cỏ Xanh cùng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Liên kết hệ thống phần mềm

Thống kê truy cập