Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên
Giải Leo núi Đá Bia: Cần chuyên nghiệp và mở rộng

Chuyên mục: Thể dục - Thể thao | Đăng ngày: 05/04/2018

Các VĐV hồ hởi xuất phát chinh phục đỉnh Đá Bia sáng 31/3 - Ảnh: NGỌC CHÂU

Giải Leo núi Đá Bia 2018 vừa diễn ra có gần 200 VĐV nam, nữ đến từ 15 đoàn trong tỉnh tham gia. Để giải ngày càng lớn mạnh, không chỉ có các đơn vị, mà còn thu hút nhiều VĐV không chuyên, du khách đến với đường đua chinh phục đỉnh Đá Bia, các cơ quan chức năng còn nhiều việc phải làm.

 

Đưa giải vào hệ thống thi đấu chính thức

 

Theo ông Nguyễn Ngọc Khuê, Trưởng Phòng Nghiệp vụ TDTT (Sở VH-TT-DL Phú Yên), giải đấu chưa có sự tham gia đầy đủ của các địa phương và các tỉnh bạn là một hạn chế lớn. “Đây là lần thứ 3 Giải Leo núi Đá Bia được tổ chức. Sắp tới, Sở VH-TT-DL sẽ đưa giải này vào hệ thống giải thi đấu chính thức cấp tỉnh nhằm chào mừng Ngày Thể thao Việt Nam 27/3 và có tính điểm thi đua giữa các địa phương, đơn vị. Đây cũng sẽ là một nội dung trong đại hội TDTT kỳ tới. Còn về việc không có VĐV các tỉnh tham gia, bởi thời điểm tổ chức giải trùng với giải điền kinh Báo Tiền Phong nên các tỉnh không thể cử đoàn VĐV tranh giải”, ông Khuê nói.

Các VĐV tranh tài Giải Leo núi Đá Bia phải vượt qua chặng đường 2.280m, độ cao 706m so với mực nước biển. Địa hình thi đấu là đường đá, bậc tam cấp và đường đất núi tự nhiên, rất khắc nghiệt, nên một số đơn vị khi lập đoàn VĐV tham gia giải đã có sự chuẩn bị khá chu đáo.

 

Điển hình như huyện Đông Hòa - được xem là chủ nhà (núi Đá Bia thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa), huyện Tây Hòa đều có sự chuẩn bị chu đáo từ công tác chọn lựa VĐV đến tổ chức tập luyện. Ông Duy Văn Hà, Phó Trưởng Phòng VH-TT huyện Tây Hòa, cho biết: “Sau khi nhận thông báo, điều lệ giải của ban tổ chức, Phòng VH-TT huyện tiến hành tuyển chọn VĐV. Nguồn VĐV dự giải năm nay của Tây Hòa được chọn từ các võ sinh CLB võ thuật xã Hòa Đồng. Sau đó, các em được gửi xuống Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Phú Yên để luyện tập trước khi dự giải”.

 

Chính nhờ sự đầu tư, chuẩn bị bài bản nói trên nên đoàn Tây Hòa giành khá nhiều giải. Ở nội dung nữ, các VĐV Tây Hòa thống lĩnh cả giải nhất, nhì cá nhân với hai VĐV trẻ Nguyễn Thị Mỹ Linh và Nguyễn Thị Hồng Yến, đồng thời giành giải nhất đồng đội. Ở nội dung nam, mặc dù không có cá nhân nào lọt vào tốp ba, nhưng nhờ có sự đồng đều, các VĐV nam Tây Hòa giành giải nhì đồng đội.

 

Trong khi đó, đơn vị huyện Đông Hòa cũng giành được giải nhì đồng đội nữ và giải ba đồng đội nam. Các đơn vị có nguồn VĐV dồi dào và chuẩn bị chu đáo như Trường đại học Phú Yên, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đều trong tốp giành giải cao ở nội dung cá nhân lẫn đồng đội.

 

Giải Leo núi Đá Bia 2018 có nhiều điểm tích cực, nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số mặt hạn chế. Mặc dù Sở VH-TT-DL đã ban hành điều lệ và phổ biến nội dung giải đấu đến các huyện, thị xã, thành phố và các khối thi đua khá sớm, nhưng chỉ 6/9 huyện, thị, thành phố lập đội VĐV tham gia. Trong số 6 địa phương tham gia có không ít địa phương cử lực lượng tham gia cho có (không đầy đủ số lượng VĐV theo quy định điều lệ giải), lại có địa phương ủy thác cho Huyện đoàn lấy lực lượng thanh niên tham gia.

 

Ông Duy Văn Hà thẳng thắn: “Giải Leo núi Đá Bia 2018 có quy mô cấp tỉnh nhưng theo tôi cách tổ chức chưa xứng tầm. Theo điều lệ, giải có mời VĐV các tỉnh trong khu vực tham gia nhưng kết quả không có. Trong khi đó, các địa phương trong tỉnh cũng không tham gia đầy đủ, có nơi tham gia cho có. Cơ cấu giải thưởng không có giải toàn đoàn, chỉ có giải cá nhân và đồng đội, lại không được cộng điểm thi đua, nhất là trong năm đại hội TDTT, khiến các địa phương không mặn mà. Theo tôi, Sở VH-TT-DL nên đưa giải này vào hệ thống giải thi đấu chính thức cấp tỉnh, có quy định ràng buộc cụ thể để có sự cạnh tranh trong thi đua giữa các địa phương, đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng giải, đồng thời nuôi dưỡng phong trào”.

 

Mở rộng giải cho du khách, VĐV không chuyên

 

Như đã nói, Giải Leo núi Đá Bia 2018 có sự tham gia của khá đông VĐV với gần 200 người; trong đó, số lượng VĐV thi đấu tính điểm đồng đội (15 đoàn) khoảng 130 người, còn lại là các VĐV thi đấu cá nhân. Giải Leo núi Đá Bia là một trong những giải điền kinh khá đặc biệt, thú vị nhưng cũng khắc nghiệt. Không chỉ leo lên núi mà các VĐV phải xuống núi (không tính thời gian thi đấu) mới được nhận giải. Vì vậy, các VĐV chuyên cũng như không chuyên đều phải có sự chuẩn bị thể lực tốt nhất. Hơn nữa, đường chạy không chỉ là những bậc đá tam cấp mà còn có những đoạn đường đất, địa hình liên tục leo dốc, quanh co, lại có nhiều đoạn giật dốc thẳng đứng.

 

Khi lên được tới đỉnh, các VĐV, người leo núi không chỉ chinh phục được quãng đường thử thách của giải mà còn chiến thắng được chính mình, thu vào tầm mắt một không gian khoáng đạt của trời mây bát ngát, đồng ruộng bao la. Đây chính là điều thú vị so với các giải điền kinh khác. Và chính điều này đã thôi thúc rất nhiều du khách, những VĐV không chuyên muốn một lần chinh phục đỉnh Đá Bia. Bạn Nguyễn Thị Hồng Yến (huyện Tây Hòa) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em tham gia đường đua đặc biệt này. Mệt nhưng rất thích thú. Nếu không phải thi đấu, chỉ là chinh phục đỉnh Đá Bia theo cách của những du khách khám phá, vượt qua chính mình thì rất tuyệt vời!”.

 

Thời gian tới, hy vọng Giải Leo núi Đá Bia không chỉ trở thành giải truyền thống hàng năm, nằm trong hệ thống thi đấu chính thức cấp tỉnh dành cho các VĐV chuyên nghiệp, phong trào ở các địa phương, đơn vị trong và ngoài tỉnh mà ban tổ chức còn phát động, tạo điều kiện để nhiều du khách có cơ hội chinh phục đỉnh Đá Bia - một danh thắng cấp quốc gia như một chuyến du lịch dã ngoại lý thú.

 

TRẦN QUỚI (Nguồn baophuyen.com.vn)


Các tin cùng chuyên mục:
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 2) | VTV Review
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 1) | VTV Review
  • Hành trình khám phá Phú Yên, xứ sở Hoa Vàng Cỏ Xanh cùng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh
  • Hoạt động của Chi đoàn Sở VHTTDL Phú Yên nhiệm kỳ 2014 -2017
  • Trailer Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017