Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên <
Nâng cao kỹ năng bơi, phòng chống đuối nước

Chuyên mục: Thể dục - Thể thao | Đăng ngày: 30/04/2024

Hằng năm, Sở VHTT&DL đều tổ chức giải bơi thu hút nhiều VĐV tham gia tranh tài. Ảnh: NGÔ NHẬT

Thi gian qua, ti Phú Yên, nhiu cơ quan, đơn v, t chc xây dng nhiu h bơi vđủ tiêu chun phc v nhu cu dy và hc bơi. Báo Phú Yêđã có cuc trao đổi vông Lê Hoàng Phú, Phó Giáđốc S VHTT&DL tnh v công tác qun lý, vai trò ca cơ quan nàđối vi vic nâng cao kiến thc, k năng phòng chng tai nđui nước trêđịa bàn tnh.

 

* Hiện nay trên địa bàn tỉnh có bao nhiêu hồ bơi đăng ký hoạt động; đơn vị nào quản lý; quy cách, tiêu chuẩn hồ bơi như thế nào, thưa ông?

 

- Hiện toàn tỉnh có khoảng 40 hồ bơi các loại, trong đó có 14 hồ bơi trong khối trường học; 3 hồ bơi thuộc trung tâm VHTT&TTTH các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân, Phú Hòa; 1 hồ bơi thuộc Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, 1 hồ bơi thuộc Bộ CHQS tỉnh, 1 hồ bơi thuộc Trung tâm An điều dưỡng tàu ngầm, còn lại 17 hồ bơi thuộc các cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao.

 

Trong số 40 hồ bơi, 3 hồ có chiều dài 50m, 20 hồ có chiều dài 25m, 17 hồ còn lại chủ yếu là hồ bơi nhỏ.

 

* Ông đánh giá như thế nào về hoạt động của các hồ bơi này?

 

- Đa số các huyện, thị xã, thành phố đã có hồ bơi do Nhà nước đầu tư hoặc thuộc các cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao và trong trường học. Riêng huyện Tây Hòa hiện nay chưa có hồ bơi đủ điều kiện để phục vụ nhu cầu dạy bơi, học bơi.

 

Về hệ thống cơ sở vật chất, số lượng hồ bơi trong tỉnh còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu dạy bơi, tập luyện môn bơi cho học sinh trong nhà trường. Hầu hết hồ bơi trong các trường học hoạt động hiệu quả.

 

Trong khi đó, hồ bơi thuộc Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm An điều dưỡng tàu ngầm chủ yếu phục vụ cho công tác huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị trong LLVT. Theo đánh giá của chúng tôi, trong 3 hồ bơi thuộc sự quản lý của trung tâm VHTT&TTTH các huyện, thị xã, chỉ có hồ bơi huyện Sông Hinh hoạt động hiệu quả.

 

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao trên địa bàn tỉnh cũng tổ chức dạy bơi, tập bơi cơ bản, đáp ứng công tác tập luyện môn bơi, phòng chống tai nạn đuối nước tại một số địa phương.

 

* Các chương trình phòng, chống đuối nước cho trẻ em được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Vai trò của Sở VHTT&DL trong các chương trình này như thế nào, thưa ông?

 

- Là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh về công tác triển khai Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước, Sở VHTT&DL đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 51/KH-UBND ngày 4/3/2022 về triển khai Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Phú Yên, nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền và các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội về quản lý, tổ chức các hoạt động bơi, phong trào tập luyện bơi và phòng, chống đuối nước trẻem; nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em cho các cơ quan, tổ chức, gia đình, người dân và bản thân trẻ em thông qua các hoạt động truyền thông, giáo dục... Chúng tôi cho rằng, đây là nền tảng, tạo thuận lợi về cơ sở pháp lý cho các tổ chức, cá nhân đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức dạy bơi và các kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻem trên địa bàn tỉnh.

 

Sở VHTT&DL tỉnh cũng thường xuyên phối hợp với Cục TDTT tổ chức tập huấn cho đội ngũ công chức, viên chức, HLV, cộng tác viên, hướng dẫn viên, nhân viên cứu hộ của các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn, trường học về kỹ thuật bơi an toàn, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, phương pháp cứu đuối an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em.

 

Hằng năm, Sở VHTT&DL tỉnh tổ chức Giải bơi vô địch các lứa tuổi tỉnh Phú Yên thu hút hàng trăm VĐV, nhất là các em học sinh tham gia. Thông qua giải, đơn vị có những đánh giá cơ bản về sự hiệu quả của các chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước, cũng như sự hiệu quả của những địa phương có các hồ bơi hoạt động. Ngoài ra, Sở VHTT&DL phối hợp với các đơn vị khác tổ chức lễ khai mạc hè, ngày Olympic trẻ em và phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng Hành động vì trẻ em.

 

Đây là cơ sở để các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt tổ chức lễ khai mạc hè và phát động tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em với nhiều hình thức, tuyên truyền vận động các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt là thời gian nghỉ hè và mùa mưa bão. Chúng tôi hy vọng các địa phương sẽ có những kế hoạch phát triển rộng rãi phong trào tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước trong toàn tỉnh.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

Sở VHTT&DL tỉnh thường xuyên phối hợp với Cục TDTT tổ chức tập huấn cho đội ngũ công chức, viên chức, HLV, cộng tác viên, hướng dẫn viên, nhân viên cứu hộ của các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn, trường học về kỹ thuật bơi an toàn, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, phương pháp cứu đuối an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em.

 

NGÔ NHẬT (thực hiện)

Nguồn: baophuyen.vn

 

 


Các tin cùng chuyên mục:
Bà Nguyễn Thị Hồng Thái - Giám đốc Sở
ĐT: 0257 3554577     ĐTDT: 0982 509 091
Ông Nguyễn Văn Bình - Chánh Văn phòng Sở
ĐT: 0257.3555672     ĐTDĐ: 0392738089
Bà Trần Hoa Thắng - Chánh Thanh tra Sở
ĐT: 0257.3826153     ĐTDĐ: 0982194255
Thanh tra Sở Nội vụ
ĐT: 0257 3842733
Phòng CCHC Sở Nội vụ
ĐT: 0257 3842954
  • Phát huy giá trị di sản văn hóa phát triển du lịch Phú Yên
  • Ghềnh Đá Đĩa | Tuyệt Tác Của Thiên Nhiên Phú Yên | Cảnh Đẹp Việt Nam | Flycam 4K
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 2) | VTV Review
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 1) | VTV Review
  • Hành trình khám phá Phú Yên, xứ sở Hoa Vàng Cỏ Xanh cùng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Liên kết hệ thống phần mềm

Thống kê truy cập