Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên <
Tạo điểm nhấn cho các giải chạy ở Phú Yên

Chuyên mục: Thể dục - Thể thao | Đăng ngày: 30/04/2024

Các VĐV chuẩn bị tranh tài tại Giải việt dã chinh phục đỉnh cao núi Đá Bia năm 2023. Ảnh: NHẬT HUY

Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 65 - năm 2024 (Tiền Phong Marathon 2024) vừa diễn ra tại Phú Yên đã để lại nhiều dư vị. Đối với những người làm thể thao Phú Yên, đó là cơ hội nhìn nhận, đánh giá, tạo nền tảng để xây dựng các kế hoạch, tổ chức các giải chạy quy mô, chất lượng trong tương lai.

 

Mở ra cơ hội

 

So với các tỉnh, thành trên cả nước, thậm chí là trong khu vực, Phú Yên gần như không có những giải chạy quy mô, đáp ứng nhu cầu của người hâm mộ môn chạy bộ trên địa bàn tỉnh.

 

Có thể kể qua những giải chạy được nhiều người biết đến như: Giải chạy bộ địa hình Núi Nhạn, Giải việt dã chinh phục đỉnh cao núi Đá Bia, một số giải chạy do các địa phương tổ chức… Tuy nhiên, khách quan nhìn nhận, đây đều là những giải đấu phong trào, quy mô tổ chức không lớn và chưa thu hút nhiều người tham gia thi đấu, cũng như nâng cao giá trị quảng bá các thắng cảnh, di tích cấp quốc gia của tỉnh đến với nhiều người.

 

Hiện có nhiều nguyên nhân khiến cho Phú Yên chưa thể tổ chức những giải chạy quy mô. Vấn đề lớn nhất có lẽ là kinh phí tổ chức. Với những gì diễn ra tại Tiền Phong Marathon 2024, những người làm thể thao tỉnh nhận ra rằng, công tác kêu gọi xã hội hóa, tổ chức các giải thể thao quy mô lớn trên địa bàn tỉnh gần như là điều kiện bắt buộc. Biết vậy, nhưng làm thế nào để các tổ chức, doanh nghiệp chung tay với ngành Thể thao là điều mà lâu nay những người làm thể thao Phú Yên chưa thể tìm được câu trả lời thỏa đáng.

 

“Tôi thi đấu các giải chạy quy mô ở Bình Định, Khánh Hòa và thấy rằng các tỉnh làm công tác tổ chức rất tốt. Với Phú Yên, tôi cho rằng địa phương có nền tảng là đường chạy rất đẹp và người hâm mộ cũng cổ vũ rất nhiệt tình. Nếu Phú Yên có những giải chạy quy mô, tôi sẽ tiếp tục đăng ký thi đấu”, anh Nguyễn Văn Tâm (TP Pleiku, Gia Lai) cho biết.

 

Theo ông Lê Hoàng Phú, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL, Tiền Phong Marathon 2024 thu hút hơn 1.300 người trong tỉnh tham gia thi đấu. Đây là con số ấn tượng và cho thấy sức hút của những giải chạy. “Chúng tôi sẽ nghiên cứu, tìm các đối tác là các cơ quan, doanh nghiệp để tổ chức giải chạy quy mô của tỉnh trong năm 2025. Qua đó từng bước nâng cấp nhiều giải chạy, đáp ứng nhu cầu tập luyện thể thao của người dân, cũng như quảng bá hình ảnh Phú Yên đến với du khách trong khu vực và cả nước”.

Các VĐV tham gia thi đấu tại Giải chạy bộ địa hình núi Nhạn năm 2024. Ảnh: NHẬT HUY

 

Phú Yên có nhiều lợi thế

 

Nhiều HLV điền kinh hàng đầu Việt Nam và những người làm công tác chuyên môn tại Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đều đánh giá cao đường chạy ở Phú Yên. Họ cho rằng Phú Yên cần có một giải chạy chất lượng và quy mô để phục vụ nhu cầu thi đấu của người dân tại địa phương, cùng kết hợp công tác quảng bá, phát triển du lịch.

 

“Đường đua ở Phú Yên đáp ứng những tiêu chuẩn quy định, đường chạy rất bằng phẳng và ven biển nên có khung cảnh rất đẹp. Đây là những yếu tố quan trọng để tổ chức các giải chạy việt dã và cự ly dài. Tôi hy vọng sẽ có dịp quay trở lại Phú Yên trong những năm tới để hòa cùng không khí tranh tài hấp dẫn, đầy màu sắc của các giải chạy được tỉnh tổ chức”, HLV đội tuyển điền kinh Việt Nam Trần Văn Sỹ nhận xét.

 

Theo các trọng tài Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, lộ trình đường đua vừa thi đấu tại Tiền Phong Marathon 2024 được đánh giá là đạt tiêu chuẩn quốc gia. Vậy nên, nếu tổ chức các giải tiếp theo, Phú Yên sẽ tiếp tục áp dụng lộ trình đường đua này mà không cần tốn thêm kinh phí để khảo sát và đo đạc. Đây có thể xem là thuận lợi với những người làm thể thao Phú Yên.

 

Sau Tiền Phong Marathon 2024, đa số người đam mê chạy bộ đều mong muốn sẽ được thi đấu những giải chạy chất lượng và có đẳng cấp tương tự trong thời gian tới. “Chúng tôi mong muốn ngành Thể thao Phú Yên nghiên cứu tổ chức những giải chạy quy mô, thu hút nhiều người tham gia thi đấu. Bản thân tôi dù ở xa, nhưng đã sắp xếp công việc để về TP Tuy Hòa tranh tài. Tôi thấy rất ý nghĩa và đông vui lắm”, anh Ksor Y Cam (xã Ea Bar, huyện Sông Hinh) chia sẻ.

 

Nguồn tin từ Sở VHTT&DL tỉnh vừa cho hay Giải việt dã chinh phục đỉnh cao núi Đá Bia năm 2024 dự kiến sẽ khởi tranh vào 7 giờ ngày 30/4 tại chân núi Đá Bia (xã Hòa Xuân Nam, TX Đông Hòa). Ngay từ thời điểm này, nhiều người đam mê môn chạy bộ đã tìm thông tin về giải và đăng ký chờ ngày tranh tài. Đây được xem là thước đo cho những người làm thể thao Phú Yên trong việc phát triển các giải chạy trên địa bàn tỉnh.

 

Theo các trọng tài Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, lộ trình đường đua vừa thi đấu tại Tiền Phong Marathon được đánh giá là đạt tiêu chuẩn quốc gia. Vậy nên, nếu tổ chức các giải tiếp theo, Phú Yên sẽ tiếp tục áp dụng lộ trình đường đua này mà không cần tốn thêm kinh phí để khảo sát và đo đạc. Đây có thể xem là thuận lợi với những người làm thể thao Phú Yên.

 

NGÔ NHT

Nguồn: baophuyen.vn

 

 

 


Các tin cùng chuyên mục:
Bà Nguyễn Thị Hồng Thái - Giám đốc Sở
ĐT: 0257 3554577     ĐTDT: 0982 509 091
Ông Nguyễn Văn Bình - Chánh Văn phòng Sở
ĐT: 0257.3555672     ĐTDĐ: 0392738089
Bà Trần Hoa Thắng - Chánh Thanh tra Sở
ĐT: 0257.3826153     ĐTDĐ: 0982194255
Thanh tra Sở Nội vụ
ĐT: 0257 3842733
Phòng CCHC Sở Nội vụ
ĐT: 0257 3842954
  • Phát huy giá trị di sản văn hóa phát triển du lịch Phú Yên
  • Ghềnh Đá Đĩa | Tuyệt Tác Của Thiên Nhiên Phú Yên | Cảnh Đẹp Việt Nam | Flycam 4K
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 2) | VTV Review
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 1) | VTV Review
  • Hành trình khám phá Phú Yên, xứ sở Hoa Vàng Cỏ Xanh cùng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Liên kết hệ thống phần mềm

Thống kê truy cập