Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên
Vovinam Phú Yên nỗ lực trở lại đấu trường quốc gia

Chuyên mục: Thể dục - Thể thao | Đăng ngày: 15/09/2023

Vovinam Phú Yên vừa gây tiếng vang khi giành vị trí thứ 3 toàn đoàn tại Giải Vovinam miền Trung lần thứ I - năm 2023 diễn ra ở Khánh Hòa. Đây là thành tích đáng khích lệ, tuy nhiên, để đạt đến đỉnh cao ở đấu trường quốc gia là một câu chuyện khác. Đó là cuộc chơi khắc nghiệt mà nhiều năm qua, Vovinam Phú Yên vẫn chưa thể vượt qua.

Các HLV, VĐV có thành tích tại Giải Vovinam miền Trung lần thứ I - năm 2023 nhận giấy khen của Hội Vovinam - Việt Võ đạo Phú Yên. Ảnh: NHẬT HUY

 

Những điểm tựa

 

Sau Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII - năm 2014 tại Nam Định, những người làm thể thao thành tích cao Phú Yên quyết định đầu tư mạnh tay cho môn võ Vovinam. Thời điểm ấy, cùng với võ cổ truyền, Vovinam nhận được sự quan tâm rất lớn, mục tiêu rất cụ thể: Giành HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018 và 2022. Nhưng khi mục tiêu ấy không thành hiện thực, vì nhiều lý do khác nhau, thành tích của Vovinam Phú Yên cũng dần trôi về phía sau tại các giải đấu quốc gia.

 

Vậy nên, việc đội tuyển Vovinam Phú Yên vừa thi đấu thành công tại Giải Vovinam miền Trung lần thứ I - năm 2023 và xếp thứ 3 toàn đoàn (5 HCV, 9 HCB, 7 HCĐ) có thể xem là tín hiệu lạc quan. Ngay sau thành tích này, Sở VH-TT&DL đã trao giấy khen cho tập thể đội tuyển Vovinam Phú Yên; Hội Vovinam - Việt Võ đạo Phú Yên cũng tặng giấy khen cho các HLV, VĐV thi đấu đạt thành tích. Một buổi lễ ghi công, động viên được tổ chức bài bản, ấm áp và VĐV cũng được gởi gắm nhiều kỳ vọng.

 

“Tôi mong rằng thành tích tại Giải Vovinam miền Trung lần thứ I - năm 2023 sẽ là cơ sở để đội tuyển Vovinam Phú Yên trở lại mạnh mẽ trong tương lai; là niềm tự hào của người hâm mộ Vovinam Phú Yên, qua đó đóng góp vào sự phát triển phong trào và thành tích cao cho các môn thể thao Phú Yên tại đấu trường quốc gia”, ông Lê Hoàng Phú, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL chia sẻ.

Vovinam Phú Yên cần nỗ lực nhiều hơn nữa để đặt dấu ấn tại đấu trường quốc gia. Ảnh: NHẬT HUY

 

Hiện nay, Vovinam vẫn là một trong những môn thể thao trong hệ thống đào tạo của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Phú Yên. Khi có sự giúp sức của Hội Vovinam - Việt Võ đạo, số lượng và chất lượng VĐV đã được nâng lên đáng kể. Đây là điều đáng ghi nhận và thể hiện được giá trị kết nối giữa thể thao phong trào và thể thao thành tích cao. Ngoài ra, công tác xã hội hóa thể thao đã giúp nâng cao các chế độ tập luyện, thi đấu của các VĐV. Đó cũng là một trong những yếu tố giúp các VĐV có thêm động lực thi đấu thành công tại giải Vovinam vừa diễn ra ở Khánh Hòa.

 

Đầu tư bài bản từ việc nhìn nhận đúng thực tế

 

Dấu ấn của Vovinam Phú Yên tại Giải Vovinam miền Trung lần thứ I - năm 2023 là điều đáng ghi nhận. Tuy nhiên, nếu đánh giá một cách khách quan, đó chỉ là khởi đầu. Để đi đến đỉnh cao, những người làm thể thao Phú Yên nói chung và Vovinam nói riêng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

 

“Chúng ta vui mừng vì những thành tích vừa đạt được, nhưng bản thân các VĐV, HLV phải hiểu rằng những thành tích ấy chưa thể là thước đo, đánh giá rằng Vovinam Phú Yên sẽ thành công trong cuộc chơi lớn ở đấu trường quốc gia. Đây chỉ là sự khởi đầu và là nền tảng để bước những bước tiếp theo trong kế hoạch đề ra, đảm bảo các mục tiêu huy chương trong thời gian tới. Tôi mong rằng, các VĐV, HLV nhìn nhận một cách thực tế, năng lực thực tại, từ đó tiếp tục nỗ lực trong thời gian tới. Đặc biệt là tạo ra được sự đồng thuận giữa Hội Vovinam - Việt Võ đạo, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Phú Yên, các mạnh thường quân và các cơ quan truyền thông”, ông Nguyễn Quý, Chủ tịch Hội Vovinam - Việt Võ đạo Phú Yên nói.

 

Thực tế cho thấy Giải Vovinam miền Trung lần thứ I - năm 2023 là giải đấu nhỏ, chưa nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia như: Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc, Giải vô địch các đội mạnh toàn quốc và Giải vô địch quốc gia. Vậy nên, việc Vovinam Phú Yên xếp thứ 3/11 đoàn chưa thể xem là thước đo chính xác về chất lượng VĐV, đảm bảo mục tiêu trở lại đấu trường quốc gia. Điều này cần phải được nhìn nhận đúng thực tế, từ đó có những sự đầu tư, quan tâm hơn nữa để đảm bảo rằng Vovinam Phú Yên sẽ có được những nhân tài Vovinam đúng nghĩa, cạnh tranh huy chương ở đấu trường quốc gia và quốc tế.

Với sự hỗ trợ của Hội Vovinam - Việt Võ đạo Phú Yên, lực lượng VĐV thi đấu tại các giải ngoài tỉnh được tăng cường về số lượng và chất lượng. Ảnh: CTV

 

Vovinam Phú Yên từng gây ấn tượng mạnh với thể thao quốc gia khi giành 4 HCV, 5 HCB, 8 HCĐ tại Giải vô địch Vovinam trẻ toàn quốc lần thứ XIII năm 2015 - Cúp Vinatex được tổ chức tại Nhà thi đấu Lê Trung Kiên (TP Tuy Hòa). Giải đấu ấy mang đến những hy vọng cho giới chuyên môn, khi HLV Trần Thanh Phong trình làng những tài năng trẻ cho Vovinam Phú Yên như: Hồ An Lĩnh, Lê Thị Phương Châm, Lý Chính Đại (đối kháng); Phan Thị Mỹ Nga, Nguyễn Thị Mai Trâm, Phan Thị Thu Nguyên, Nguyễn Thị Xuân Hạ, Nguyễn Thị Thanh Hằng, Lương Thị Mỹ Tho (quyền). Tuy nhiên, những tài năng ấy đã không thể hoàn thành nhiệm vụ cho thể thao thành tích cao Phú Yên tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII - năm 2018. Đây là những bài học cho thấy sự khắc nghiệt của thể thao chuyên nghiệp và giá trị thật sự của những tấm huy chương ở những giải đấu mang tầm quốc gia.

 

Theo bà Trần Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Phú Yên, Vovinam Phú Yên từng đạt rất nhiều huy chương các loại ở các giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc, giải khu vực... Tuy nhiên, khi thi đấu ở các giải vô địch các đội mạnh, vô địch quốc gia, Vovinam Phú Yên không thể cạnh tranh với các đơn vị có sự đầu tư bài bản. Khi tranh tài tại Đại hội TDTT toàn quốc, Vovinam Phú Yên càng thấy mình quá nhỏ bé so với các đối thủ.

 

“Đây là thực tế cần phải nhìn nhận với các môn thể thao thành tích cao Phú Yên, chứ không riêng gì Vovinam. Vậy nên, về mặt chuyên môn, thành tích của Vovinam Phú Yên tại Giải Vovinam miền Trung lần thứ I - năm 2023 mang nhiều giá trị cọ xát, khích lệ, từ đó tạo ra động lực cho cuộc chơi khắc nghiệt của thể thao thành tích cao sắp tới”, bà Thúy nhận xét.

 

NHẬT HUY

Nguồn: baophuyen.vn


Các tin cùng chuyên mục:
Bà Nguyễn Thị Hồng Thái - Giám đốc
ĐT: 0982 509 091 - 0257 3554 577
Nguyễn Trần Vỹ - Chánh Thanh tra
ĐT: 0918 163 423 - 0257 3826 153
Thanh tra Sở Nội vụ
ĐT: 0257 3842 733
Phòng CCHC Sở Nội vụ
ĐT: 0257 3842 954
  • Phát huy giá trị di sản văn hóa phát triển du lịch Phú Yên
  • Ghềnh Đá Đĩa | Tuyệt Tác Của Thiên Nhiên Phú Yên | Cảnh Đẹp Việt Nam | Flycam 4K
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 2) | VTV Review
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 1) | VTV Review
  • Hành trình khám phá Phú Yên, xứ sở Hoa Vàng Cỏ Xanh cùng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Liên kết hệ thống phần mềm

Thống kê truy cập