Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên
Bế mạc Ngày hội VH-TT-DL đồng bào Chăm lần thứ V - năm 2019

Chuyên mục: Văn hóa nghệ thuật | Đăng ngày: 22/08/2019

Rực rỡ sắc màu, đậm đà bản sắc văn hóa đồng bào Chăm
 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Yên trao bằng khen cho các tập thể có nhiều đóng góp cho thành công Ngày hội VH-TT-DL đồng bào Chăm lần thứ V - năm 2019 tại Phú Yên - Ảnh: TRẦN QUỚI

Tham dự có đại diện Bộ VH-TT-DL; các tỉnh, thành phố có đoàn tham dự Ngày hội, gồm: TP Đà Nẵng, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Bình Phước, An Giang và TP Hồ Chí Minh. Về phía tỉnh, có các đồng chí: Lương Minh Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Lương Mộng Sanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuy Hòa; Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Sau 4 ngày (18-21/8) diễn ra các hoạt động sôi nổi, Ban tổ chức trao giải nhất toàn đoàn cho đơn vị TP Hồ Chí Minh; giải nhì toàn đoàn cho đơn vị tỉnh An Giang; giải ba toàn đoàn cho các tỉnh: Ninh Thuận, Phú Yên; giải Khuyến khích cho các tỉnh: Bình Thuận, Tây Ninh, Bình Định. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải thưởng cho các đơn vị tham gia các nội dung: liên hoan nghệ thuật quần chúng; trình diễn, giới thiệu trang phục truyền thống; triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội đồng bào Chăm; giới thiệu nghề truyền thống; giới thiệu văn hóa ẩm thực; trích đoạn lễ hội dân gian.

Trong không gian văn hóa đầy màu sắc văn hóa Chăm, Ngày hội VH-TT-DL đồng bào Chăm lần thứ V năm 2019 tại Phú Yên có sự tham gia của 9 đoàn nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ các tỉnh, thành trên cả nước có đông đồng bào Chăm sinh sống.

 

Các đoàn đã mang đến Ngày hội những hình ảnh chân thực, sinh động và hấp dẫn qua những màn tái hiện lễ hội, biểu diễn nghệ thuật kết hợp trình diễn trang phục, ẩm thực, như: Nghi lễ cúng mừng sức khỏe (Phú Yên), lễ cưới truyền thống của đồng bào Chăm (TP Hồ Chí Minh), lễ hội Payak (Bình Thuận)... hay các sản phẩm của các làng nghề truyền thống như: bánh gừng, thổ cẩm, gốm Chăm... đã thu hút sự quan tâm của du khách và những người nghiên cứu văn hóa dân gian.

 

Với chủ đề “Bảo tồn văn hóa dân tộc Chăm gắn với phát triển du lịch”, Ngày hội như vườn hoa rực rỡ muôn màu, như bức tranh toàn cảnh phong phú đa dạng đặc trưng của dân tộc Chăm; là nơi để đồng bào Chăm ở các địa phương gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với việc gìn giữ văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Trải qua quá trình lịch sử, đồng bào dân tộc Chăm đã sáng tạo và lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, thể hiện trong: kiến trúc, trang phục, nghệ thuật, lễ hội, phong tục tập quán và tri thức dân gian...

 

Những di sản văn hóa của đồng bào Chăm như: Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) được UNESCO chọn là một trong những di sản của thế giới; Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn (Phú Yên) được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt là những minh chứng cho sự trường tồn của văn hóa Chăm trong sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

 

Một tiết mục liên hoan nghệ thuật quần chúng của đoàn TP Hồ Chí Minh - Ảnh: THIÊN LÝ

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội nhấn mạnh: Hoạt động của Ngày hội là một chuỗi các sự kiện VH-TT-DL đặc sắc thể hiện truyền thống văn hóa phong phú, đa dạng của đồng bào Chăm trên toàn quốc. Các hoạt động văn hóa như một bức tranh nghệ thuật nhiều màu sắc với các loại hình nghệ thuật như: diễn xướng dân gian, trang phục truyền thống mang những nét độc đáo của văn hóa Chăm ở địa phương, vùng miền…

 

Hoạt động thi đấu thể thao, giới thiệu ẩm thực, giới thiệu các sản phẩm làng nghề mang nhiều yếu tố sáng tạo, có sự kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại. Ngày hội VH-TT-DL đồng bào Chăm thực sự đã góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa của dân tộc, qua đó lan tỏa và phát huy tinh thần “Bảo tồn văn hóa dân tộc Chăm gắn với phát triển du lịch” như chủ đề Ngày hội đã đề ra.

 

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức Ngày hội đã trao cờ đăng cai tổ chức Ngày hội VH-TT-DL đồng bào Chăm lần thứ VI năm 2022 cho tỉnh Ninh Thuận.

 

TRẦN QUỚI - THIÊN LÝ (Nguồn http://baophuyen.com.vn)


Các tin cùng chuyên mục:
  • Ghềnh Đá Đĩa | Tuyệt Tác Của Thiên Nhiên Phú Yên | Cảnh Đẹp Việt Nam | Flycam 4K
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 2) | VTV Review
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 1) | VTV Review
  • Hành trình khám phá Phú Yên, xứ sở Hoa Vàng Cỏ Xanh cùng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh
  • Hoạt động của Chi đoàn Sở VHTTDL Phú Yên nhiệm kỳ 2014 -2017