Tuy An: Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh lăng Phú Hội

Chuyên mục: Văn hóa nghệ thuật | Đăng ngày: 27/06/2022

Lãnh đạo Sở VH-TT-DL trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh lăng Phú Hội cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tuy An. Ảnh: THIÊN LÝ

UBND huyện Tuy An vừa tổ chức đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh lăng Phú Hội.

Lăng Phú Hội được xây dựng vào khoảng năm 1945, tọa lạc tại xóm An Vũ, thôn Phú Hội, xã An Ninh Đông (huyện Tuy An). Qua 7 lần được người dân tu bổ, tôn tạo, đến nay, lăng rộng hơn 1.385mvới các hạng mục như cổng, chánh điện, nhà võ ca, sân chầu, miếu sơn lâm, miếu cô hồn, âm hồn và nghĩa trang cá voi (cá Ông). Đáng chú ý, trong khi chánh điện ở các lăng thờ cá Ông khác chỉ có một gian thờ, thì chánh điện tại lăng Phú Hội được ngăn làm hai gian thờ riêng biệt, một bên để thờ ông Nam Hải, gian còn lại để thờ bà Thủy Long Thần Nữ.

Hiện lăng Phú Hội thờ cúng 13 quách ngọc cốt cá Ông, với nhiều kích thước khác nhau. Hàng năm, cứ đến mùng 10 tháng 8 âm lịch, người dân địa phương tổ chức lễ hội cầu ngư tại lăng này để tỏ lòng tri ân thần Nam Hải và cá Ông đã nhiều lần cứu giúp ngư dân qua các cơn hoạn nạn trên biển, cũng như tưởng nhớ các vị Thành hoàng, tiền hiền đã có công lập làng, giữ nghề.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, lãnh đạo Sở VH-TT-DL trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh lăng Phú Hội cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tuy An.

THIÊN LÝ
Ngu