Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên
Ngành Văn hóa nỗ lực tuyên truyền phòng, chống dịch

Chuyên mục: Văn hóa nghệ thuật | Đăng ngày: 02/07/2021

Trung tâm VH-TT&TT TP Tuy Hòa tuyên truyền phòng, chống dịch bằng xe lưu động. Ảnh: THIÊN LÝ

 

Ngày 23/6, Phú Yên phát hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên. Số ca mắc COVID-19 ngày một tăng khiến nhiều người không khỏi hoang mang, lo lắng.

 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cấp, ngành đã vào cuộc đồng bộ, trong đó có sự nỗ lực của ngành Văn hóa thông qua hệ thống thông tin cơ sở, nhằm giúp người dân nhận được thông tin chính thức, chính xác và kịp thời; từ đó tạo niềm tin và đồng thuận cao với các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

 

Thông tin kịp thời, chính xác

 

Là địa phương có số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất trên địa bàn tỉnh hiện nay, TP Tuy Hòa đã nhanh chóng kích hoạt mức cao nhất các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhằm khống chế dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng; huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh; trong đó, lực lượng y bác sĩ, quân đội, công an... có vai trò nòng cốt, tiên phong trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, thành phố cũng đặc biệt chú trọng tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng dịch.

 

Theo ông Lương Thảo Nguyên, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh TP Tuy Hòa, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP Tuy Hòa, trung tâm đã chủ động triển khai công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, cổng thông tin điện tử và tuyên truyền bằng xe lưu động. Đặc biệt, trung tâm luôn triển khai kịp thời và nhanh chóng các thông báo khẩn đến các đài truyền thanh xã, phường; sản xuất các file tuyên truyền (file âm thanh dạng mp3) gửi về các cơ sở và thường xuyên cập nhật file này lên Cổng thông tin điện tử TP Tuy Hòa nhằm giúp đài truyền thanh các phường xã thuận tiện trong việc cập nhật thông tin tuyên truyền. Ngoài ra, trung tâm còn sử dụng 2 xe lưu động phát thông tin tuyên truyền 2 lần/ngày (buổi sáng từ 7-9 giờ, buổi chiều từ 15-17 giờ).

 

“Hoạt động tuyên truyền nhằm giúp người dân không hoang mang, không quá lo lắng, cũng không được chủ quan và tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng”, ông Nguyên cho biết.

 

Sơn Hòa là địa phương có số ca dương tính với SARS-CoV-2 sau TP Tuy Hòa. Những ngày vừa qua, ngành Văn hóa huyện Sơn Hòa cũng tăng cường tuyên truyền, kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác diễn biến của dịch bệnh. Ông Nguyễn Thiện Tình, Trưởng Phòng VH-TT huyện Sơn Hòa, cho biết đơn vị đã xây dựng các bản tin tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19 một cách ngắn gọn dễ hiểu, để người dân nghe đài dễ nhớ về mức độ nguy hiểm của căn bệnh, biết các biện pháp phòng tránh tốt nhất.

 

Ngoài tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, đơn vị còn sử dụng xe lưu động để tuyên truyền tới từng thôn, buôn, khu phố, cụm dân cư. Trong đó tập trung tuyên truyền để mọi người dân tự giác khai báo y tế, chủ động cung cấp thông tin cho chính quyền và cơ quan chuyên môn về các trường hợp không thực hiện khai báo y tế hoặc khai báo thiếu trung thực, trốn tránh cách ly y tế theo quy định; các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền. Khuyến cáo người dân nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng (giữ vệ sinh, đeo khẩu trang, giảm tụ tập, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe). Đồng thời tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, không để ai bị bỏ lại phía sau.

 

Chung tay đẩy lùi bệnh dịch

 

Từ việc quyết liệt, bám sát tình hình dịch bệnh của chính quyền địa phương, sự vào cuộc tích cực của hệ thống tuyên truyền cơ sở, đa số người dân nhận thức rõ tầm quan trọng của mỗi người trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

 

Chị Nguyễn Thị Hằng ở xã An Chấn, huyện Tuy An, chia sẻ: “Dịch bùng phát tại Phú Yên khiến tôi và gia đình không khỏi thấp thỏm, lo lắng. Tuy nhiên, qua theo dõi các bản tin về phòng chống dịch COVID-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là từ đài truyền thanh của xã, tôi cảm thấy an tâm hơn khi có khuyến cáo hướng dẫn cụ thể của các cấp, ngành về tình hình cũng như các biện pháp phòng, chống dịch”.

 

Bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Quyền Giám đốc Sở VH-TT-DL, cho biết: Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Sở VH-TT-DL đã chủ động tổ chức kiểm tra và giám sát chặt chẽ việc chấp hành của các cơ sở kinh doanh trong các lĩnh vực VH-TT-DL trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các cơ sở kinh doanh du lịch, các khu, điểm du lịch tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định; đôn đốc lãnh đạo các đơn vị nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế...

 

Các nhà hàng trong khách sạn chỉ phục vụ khách lưu trú, không phục vụ khách ngoài, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m, không phục vụ quá 10 người cùng một lúc. Tính đến nay đã có 221 cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh đăng ký đánh giá an toàn COVID-19 hàng ngày theo hướng dẫn của Bộ VH-TT-DL. Mới đây, Sở VH-TT-DL đã phối hợp Sở Y tế tiến hành kiểm tra, hướng dẫn 4 cơ sở lưu trú đăng ký làm điểm cách ly y tế tập trung. Hiện các cơ sở đang tiến hành làm thủ tục gửi Sở Y tế thẩm định báo cáo UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 tỉnh.

 

Bên cạnh đó, để góp phần ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan trên diện rộng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Sở VH-TT-DL yêu cầu các phòng VH-TT, trung tâm VH-TT&TT-TH các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh; tăng cường hoạt động xe lưu động xuống thôn, buôn, khu phố tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế và ngành chức năng.

 

“Thời gian tới, Sở VH-TT-DL tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của tỉnh triển khai phòng, chống dịch để chỉ đạo các phòng VH-TT, trung tâm VH-TT&TT-TH huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các địa phương, nhất là tuyên truyền trực tiếp đến từng nhà, từng người với mong muốn chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Đây là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu cần được thực hiện nghiêm túc, liên tục”, bà Thái nhấn mạnh.

 

Dịch bùng phát tại Phú Yên khiến tôi và gia đình không khỏi thấp thỏm, lo lắng. Tuy nhiên, qua theo dõi các bản tin về phòng chống dịch COVID-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là từ đài truyền thanh của xã, tôi cảm thấy an tâm hơn khi có khuyến cáo hướng dẫn cụ thể của các cấp, ngành về tình hình cũng như các biện pháp phòng, chống dịch.

 

THIÊN LÝ

Nguồn: baophuyen.com.vn

 


Các tin cùng chuyên mục:
  • Ghềnh Đá Đĩa | Tuyệt Tác Của Thiên Nhiên Phú Yên | Cảnh Đẹp Việt Nam | Flycam 4K
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 2) | VTV Review
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 1) | VTV Review
  • Hành trình khám phá Phú Yên, xứ sở Hoa Vàng Cỏ Xanh cùng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh
  • Hoạt động của Chi đoàn Sở VHTTDL Phú Yên nhiệm kỳ 2014 -2017

Liên kết hệ thống phần mềm

Thống kê truy cập