Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên <
Khơi dậy tình yêu đối với sách

Chuyên mục: Văn hóa nghệ thuật | Đăng ngày: 04/07/2024

Ban tổ chức trao giải nhất hội thi Gia đình đọc sách tỉnh năm 2024 cho gia đình anh chị Vy Xuân Điền và Phan Thị Trắc. Ảnh: PHẠM THÙY

Hội thi Gia đình đọc sách tỉnh năm 2024 với chủ đề “Gia đình đọc sách - gắn kết yêu thương” do Sở VHTT&DL tỉnh vừa tổ chức nhằm khơi dậy tình yêu đối với sách, khẳng định tầm quan trọng và giá trị của sách trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc.

 

6 gia đình đại diện cho 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tham gia hội thi. Các gia đình tranh tài qua 3 phần thi: chào hỏi, giới thiệu sách và kiến thức gia đình.

 

Thắt chặt mối quan hệ gia đình

 

Khán giả xem có thể cảm nhận được sự sáng tạo, vui tươi và liên tục vỗ tay tán thưởng ngay từ phần thi chào hỏi của các gia đình. Bằng hình thức sân khấu hóa, với các làn điệu hò, vè, bài chòi…, mỗi gia đình giới thiệu về những thành viên trong gia đình mình một cách hấp dẫn, lôi cuốn và gửi thông điệp đến người xem.

 

Cả ba phần thi đều sôi động, song giới thiệu sách là phần thi để lại ấn tượng sâu sắc nhất với nhiều người. Thông qua phần thi này, nhiều thông điệp yêu thương được gửi đến người xem và truyền cảm hứng đọc sách cho nhiều người.

Phần thi chào hỏi của một gia đình đến từ huyện Sông Hinh. Ảnh: PHẠM THÙY

 

 

Ở phần thi này, gia đình anh Vy Xuân Điền và chị Phan Thị Trắc (TP Tuy Hòa) với 4 thành viên, giới thiệu cuốn sách Ngôi nhà của người cá say ngủ của nhà văn Hi-ga-shino Keigo và được ban tổ chức trao giải Giới thiệu sách hay nhất.

 

Nội dung cuốn sách là câu chuyện xoay quanh cuộc sống vốn không hạnh phúc của cặp vợ chồng Kazumasa và Kaoruko. Họ dự định sẽ ly hôn khi cô con gái Mizuho lớn hơn một chút. Nhưng tin dữ bất ngờ ập đến, chỉ mới 10 tuổi, Mizuho đáng yêu hoạt bát gặp phải tai nạn đuối nước, dẫn đến chết não và gần như không còn cơ hội được sống như người bình thường. Còn gì đau đớn hơn đối với người làm cha làm mẹ khi phải chứng kiến cảnh con gái bé bỏng của mình phải sống cuộc đời thực vật, thậm chí chẳng còn được bao lâu. Ngôi nhà của người cá say ngủ gợi nhắc về tình cảm gia đình, về tấm lòng của người làm cha làm mẹ với những đứa con thân yêu; là câu chuyện đầy tính nhân văn, có hạnh phúc, có đớn đau, có nghiệt ngã song cuối cùng đọng lại vẫn là tình cảm gia đình thân thương.

 

Chị Phan Thị Trắc chia sẻ: Hội thi tạo không khí gần gũi, gắn kết các thành viên trong gia đình và các thành viên có thể chia sẻ với nhau những điều hay mà sách mang lại. Thông qua Ngôi nhà của người cá say ngủ - một cuốn sách hay và ý nghĩa, gia đình tôi muốn nhắn nhủ với mọi người rằng hãy dành nhiều thời gian hơn, yêu thương hơn, trách nhiệm hơn nữa với gia đình của mình. Khi mà dường như cả thế giới đã cắt hết hy vọng với mình, thì mọi người trong gia đình vẫn không ngừng cố gắng. Gia đình chính là không ngừng yêu thương và không bao giờ bỏ cuộc.

 

Ở phần thi cuối cùng - Tìm hiểu kiến thức về gia đình, trong mỗi câu hỏi đều chứa những kiến thức hữu ích để xây dựng mái ấm gia đình đầm ấm, hạnh phúc.

 

Theo đó, để có một mái ấm thật sự, mỗi gia đình cần biết cách giáo dục, quan tâm và chăm sóc con trẻ; không nên tách rời bản thân khỏi tình yêu thương và sự quan tâm từ phía gia đình... Rộng hơn thế là trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể đối với công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân về nghĩa vụ, trách nhiệm xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, để mỗi gia đình thực sự là tế bào lành mạnh của xã hội.

 

Theo gia đình anh, chị Trần Văn Lực và Nguyễn Thị Kim Thảo (huyện Tuy An), cuộc thi giúp người thi và người xem có thể cảm nhận sâu sắc và hiểu được ý nghĩa của hai tiếng gia đình. Mỗi người sẽ thấy được bóng dáng của mình và ra sức gìn giữ những giá trị truyền thống, sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục con cháu trong gia đình.

 

Còn theo nhiều khán giả, cuộc thi giúp họ nhận ra việc đọc sách giúp con người mở rộng hiểu biết, nuôi dưỡng tâm hồn và hoàn thiện bản thân, bởi sách là nguồn tri thức vô tận của nhân loại. Và điều tất nhiên, để có tri thức thì mỗi người cần không ngừng rèn luyện thói quen đọc sách.

 

“Xem các gia đình thi là hành trình đi từ những giây phút xúc động, nghẹn ngào đến cảm xúc trân trọng hơn những gì mình đang có, đặc biệt là gia đình”, chị Ngô Thị Ái Hòa (phường 9, TP Tuy Hòa) chia sẻ.

 

Tạo sự gắn kết cộng đồng

 

Đánh giá về hội thi, bà Võ Thị Nguyễn Huệ, Phó Giám đốc phụ trách Thư viện tỉnh cho biết: Các gia đình tham gia hội thi chuẩn bị khá chu đáo các nội dung, yêu cầu mà ban tổ chức đã đề ra. Mỗi chương trình dự thi của các gia đình từ màn chào hỏi đến giới thiệu sách và phần thi tìm hiểu kiến thức chung với chủ đề “Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương” đều thể hiện được vai trò của sách và sự gắn kết tình yêu thương của các gia đình.

 

Đây là cơ hội để đẩy mạnh văn hóa đọc từ gia đình đến cộng đồng và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa các thành viên, để gia đình thực sự là tổ ấm của mỗi người và luôn là tế bào lành mạnh của xã hội. 

 

Hội thi Gia đình đọc sách tỉnh năm 2024 nhằm góp phần tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; tạo sự lan tỏa về các chuẩn mực, giá trị đạo đức, truyền thống tốt đẹp thông qua việc đọc sách, khơi dậy niềm đam mê với sách trong mỗi gia đình và cộng đồng.

 

Ông Nguyễn Ngọc Thái, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL

 

Còn ông Nguyễn Ngọc Thái, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL cho rằng thông qua hội thi lần này, hy vọng các cấp, ngành, tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân đã và đang đóng góp cho thành công của công cuộc phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng tiếp tục phát huy hơn nữa ưu thế, nhiệt huyết của mình để thực hiện thắng lợi mục tiêu bảo đảm đến năm 2030 mọi người dân đều có thói quen, nhu cầu, kỹ năng đọc sách và sử dụng thư viện.

 

Qua đó góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống văn minh, lành mạnh trong con người, xã hội Việt Nam; góp phần phát triển con người Việt Nam toàn diện, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

“Hội thi khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong mỗi gia đình, hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách của các thành viên trong gia đình, góp phần phát triển, nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng. Qua đó khẳng định tầm quan trọng, giá trị của sách trong việc xây dựng gia đình tiến bộ, bình đẳng, ấm no, hạnh phúc; đồng thời tạo sân chơi thiết thực, lành mạnh và bổ ích cho các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Hội thi cũng là dịp để các gia đình gặp gỡ, giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm qua đó tạo sự gắn kết của cộng đồng trong việc thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc, xây dựng xã hội học tập”, ông Nguyễn Ngọc Thái nói.

 

PHẠM THÙY
Ngu
ồn: baophuyen.vn

 


Các tin cùng chuyên mục:
Bà Nguyễn Thị Hồng Thái - Giám đốc Sở
ĐT: 0257 3554577     ĐTDT: 0982 509 091
Ông Nguyễn Văn Bình - Chánh Văn phòng Sở
ĐT: 0257.3555672     ĐTDĐ: 0392738089
Bà Trần Hoa Thắng - Chánh Thanh tra Sở
ĐT: 0257.3826153     ĐTDĐ: 0982194255
Thanh tra Sở Nội vụ
ĐT: 0257 3842733
Phòng CCHC Sở Nội vụ
ĐT: 0257 3842954
  • Phát huy giá trị di sản văn hóa phát triển du lịch Phú Yên
  • Ghềnh Đá Đĩa | Tuyệt Tác Của Thiên Nhiên Phú Yên | Cảnh Đẹp Việt Nam | Flycam 4K
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 2) | VTV Review
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 1) | VTV Review
  • Hành trình khám phá Phú Yên, xứ sở Hoa Vàng Cỏ Xanh cùng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Liên kết hệ thống phần mềm

Thống kê truy cập