Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên <
Bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước qua những thước phim

Chuyên mục: Trung tâm văn hóa và Điện ảnh tỉnh | Đăng ngày: 27/12/2022

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn BB888 say sưa với những thước phim lịch sử. Ảnh: THIÊN LÝ

Tuần phim Kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2022) do Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh (VH-ĐA) tỉnh tổ chức là một hoạt động thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lịch sử văn hóa của dân tộc và phẩm chất cao quý Bộ đội Cụ Hồ, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ.

 

Nhiều bộ phim lay động lòng người

 

Tuần phim do Trung tâm VH-ĐA tổ chức tại rạp chiếu phim Hưng Đạo (188-190 Trần Hưng Đạo, phường 3, TP Tuy Hòa) trong những ngày qua thu hút khá đông khán giả. Mỗi ngày rạp này chiếu 2 suất vào 8 giờ và 14 giờ.

 

Một trong những bộ phim thu hút khán giả là Truyền thuyết về Quán Tiên. Đây là bộ phim chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của tác giả Xuân Thiều, đạo diễn trẻ Đinh Tuấn Vũ thực hiện. Bộ phim từng nhiều lần hoãn chiếu do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đến giữa năm 2020 đã ra rạp và nhận về những đánh giá tích cực. Phim kể về một binh trạm giữa Trường Sơn trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, cứu nước khốc liệt với một thế hệ thanh niên “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, những đoàn xe và những đoàn quân hối hả ra trận. Trong một hang động kỳ lạ giữa rừng già, 3 cô gái thanh niên xung phong được giao nhiệm vụ đặc biệt trong khung cảnh “mưa bom bão đạn”... Không chỉ khắc họa sự khốc liệt, dữ dội của chiến tranh, Truyền thuyết về Quán Tiên đã thể hiện số phận 3 nữ thanh niên xung phong với đời sống nội tâm giằng xé giữa tình yêu đất nước với tình yêu lứa đôi và cả tình yêu với thiên nhiên, cuộc sống hòa bình. Truyền thuyết về Quán Tiên đã đoạt Bông sen bạc tại Liên hoan phim Việt Nam, Cánh diều bạc giải Cánh diều 2020…

 

Cùng với đó, khán giả cũng được thưởng thức những thước phim ý nghĩa của điện ảnh cách mạng Việt Nam như: Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim người lính, Hành trình về phía bình minh, Cha tôi và đồng đội, Đỉnh cao chiến thắng, Phóng sự dưới ngọn cờ vẻ vang, Trường Sơn nơi ấy khắc ghi (phim tư liệu); Anh thầy ngôi sao, Sứ mệnh trái tim, Bình minh đỏ, Mùi cỏ cháy (phim truyện); Những ca khúc cách mạng, Những ca khúc về Phú Yên (phim ca nhạc). Các bộ phim đã giúp khán giả cảm nhận rõ hơn về một thời gian khó, hy sinh nhưng rất đỗi vinh quang, hào hùng của dân tộc và về những người lính Cụ Hồ.

 

Huỳnh Anh Thư, học sinh lớp 11A1 Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa) chia sẻ: “Không tận mắt chứng kiến cuộc kháng chiến của dân tộc ta, nhưng qua những thước phim lịch sử, em luôn tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc, về sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu”.

 

Ngoài rạp Hưng Đạo, Trung tâm VH-ĐA tỉnh còn tổ chức chiếu phim lưu động phục vụ cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị: Trung đoàn 910, Trung đoàn 915 (Trường Sĩ quan Không quân), Tiểu đoàn 85, Trung đoàn BB888 (Bộ CHQS tỉnh) và tại các đồn biên phòng: Xuân Hòa, Xuân Đài, An Hải, Hòa Hiệp Nam, Cửa khẩu cảng Vũng Rô.

 

Giáo dục truyền thống

 

Theo ông Lê Trung Hiền, Giám đốc Trung tâm VH-ĐA tỉnh, những bộ phim được trình chiếu trong tuần lễ này giúp khán giả, nhất là các bạn trẻ có được cái nhìn bao quát sinh động về những chiến công hiển hách, sự hy sinh to lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và những giá trị thiêng liêng đã được lịch sử xác lập... Không chỉ dừng ở việc phản ánh hiện thực một cách đơn thuần mà những bộ phim đó còn giúp người xem có được nhận thức sâu rộng về sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Hơn hết, các bộ phim đã truyền tải một cách hiệu quả, sáng rõ thông điệp về vai trò sức mạnh của dân tộc đã đưa cách mạng Việt Nam và dân tộc ta đến những mốc son chói lọi.

 

Tuy nhiên, ông Lê Trung Hiền cho rằng, dòng phim lịch sử, đặc biệt là phim về đề tài chiến tranh khá kén đối tượng khán giả, chủ yếu thu hút những người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi. Bởi đa số giới trẻ hiện nay đều thích các phim tình cảm, phim hành động, ít mặn mà với dòng phim lịch sử, cách mạng. “Chúng tôi mong muốn đưa đến khán giả, nhất là thế hệ trẻ những bộ phim cách mạng hay của Việt Nam, góp phần giúp họ hiểu được từng khúc ngoặt lịch sử; về sức mạnh của dân tộc gắn với sức mạnh của thời đại trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Từ đó khơi dậy niềm tự hào, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc và Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng; nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và mỗi người dân, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, ông Lê Trung Hiền nói.

 

Trung sĩ Y Tuấn, Trung đoàn BB888 bày tỏ: “Tuần phim cách mạng do Trung tâm VH-ĐA tỉnh tổ chức thật ý nghĩa. Xem những bộ phim trong tuần phim này, tôi hiểu thêm về tinh thần, ý chí kiên cường đấu tranh vì Tổ quốc của các chiến sĩ cách mạng thế hệ đi trước. Tôi thật sự xúc động và biết ơn lớp lớp cha anh đã hy sinh tuổi trẻ, tính mạng cho con cháu sau này có một cuộc sống tốt đẹp nhất. Để xứng đáng với những hy sinh của lớp người đi trước, tôi nguyện sẽ cố gắng học tập, rèn luyện và cống hiến hết mình cho đất nước, góp phần làm cho Tổ quốc ngày càng tươi đẹp hơn”.

 

THIÊN LÝ
Nguồn: baophuyen.vn

 

 

 


Các tin cùng chuyên mục:
Bà Nguyễn Thị Hồng Thái - Giám đốc Sở
ĐT: 0257 3554577     ĐTDT: 0982 509 091
Ông Nguyễn Văn Bình - Chánh Văn phòng Sở
ĐT: 0257.3555672     ĐTDĐ: 0392738089
Bà Trần Hoa Thắng - Chánh Thanh tra Sở
ĐT: 0257.3826153     ĐTDĐ: 0982194255
Thanh tra Sở Nội vụ
ĐT: 0257 3842733
Phòng CCHC Sở Nội vụ
ĐT: 0257 3842954
  • Phát huy giá trị di sản văn hóa phát triển du lịch Phú Yên
  • Ghềnh Đá Đĩa | Tuyệt Tác Của Thiên Nhiên Phú Yên | Cảnh Đẹp Việt Nam | Flycam 4K
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 2) | VTV Review
  • Ngắm Trọn Phú Yên Thanh Bình Tươi Đẹp (Phần 1) | VTV Review
  • Hành trình khám phá Phú Yên, xứ sở Hoa Vàng Cỏ Xanh cùng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Liên kết hệ thống phần mềm

Thống kê truy cập